ผู้โพส

0 จำนวน Like
231 จำนวน Point


เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชน ต้องทำอย่างไรบ้าง

หมวด | โพสเมื่อ 2019-09-01 เวลา 21:21:22
0       0       583      
Share
 

 

          อุบัติเหตุ ก็คงจะเป็นสิ่งที่เราไม่อยากให้เกิดนะครับ เพราะการเกิดอุบัติเหตุนั้น แน่นอนว่าเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา ที่เราจะต้องดำเนินการเรื่องต่างๆ จนกว่าจะแล้วเสร็จนะครับ แต่เนื่องจากการใช้รถใช้ถนนในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่า รถลา ยานพาหนะต่างๆ เกิดขึ้นทุกวัน มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงปฏิเสธไม่ได้นะครับ ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นได้ตอนไหน แต่ถ้าหากเกิดขึ้นมาแล้ว เราจะต้องทำตัวอย่างไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

1. โทรศัพท์แจ้งอุบัติเหตุที่ศูนย์รับแจ้งเหตุ 24 ชั่วโมง ซึ่งถ้ารถคันไหนที่มีประกันภัยรถยนต์อยู่แล้ว ก็จะมีเบอร์โทรติดต่อสำหรับศูนย์รับแจ้งเหตุอยู่แล้ว ซึ่งมีขั้นตอนการแจ้งดังนี้แจ้งรายละเอียดของรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุ  เลขที่กรมธรรม์ประกันภัย และชื่อผู้ขับขี่พร้อมหมายเลขโทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ จากนั้นระบุตำแหน่ง สถานที่เกิดเหตุให้ชัดเจน ระหว่างนั้นเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน เพื่อเป็นที่สังเกตที่เด่นชัดและความปลอดภัยบนท้องถนน

2. การปฏิบัติตัวในที่เกิดเหตุ  ไม่ควรเคลื่อนย้ายรถออกจากจุดเกิดเหตุจนกว่าเจ้าหน้าที่จะไปถึง หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาตรวจสอบ และควรมีพยานที่เห็นเหตุการณ์มาคอยให้ปากคำด้วยนะครับ ส่วนถ้าในกรณีมีผู้บาดเจ็บ/เสียชีวิต – รีบนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลที่ใกล้เคียงและอย่าดำเนินการตกลงค่าเสียหายใดๆ จนกว่าเจ้าหน้าที่ของบริษัทจะไปถึง ซึ่งจะเป็นผู้ให้คำแนะนำแก่ท่าน ทั้งนี้กรณีที่เกิดอุบัติเหตุ และเป็นความผิดทางอาญา ท่านสามารถปรึกษากับเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ ได้

3. กรณีรถประกันถูกชน แล้วคู่กรณีหลบหนี ให้แจ้งความต่อสถานีตำรวจในท้องที่ที่เกิดเหตุ โดยหากทราบทะเบียนรถของคู่กรณีให้แจ้งความ เพื่อดำเนินคดีเท่านั้นไม่ใช่เพื่อเป็นหลักฐาน ยกเว้นกรณีที่ไม่ทราบทะเบียนรถคู่กรณี

4. การซ่อมรถประกัน โดยปกติแล้วบริษัทประกันภัยรถยนต์ จะจัดซ่อมรถของท่านคืนสู่สภาพปกติที่อู่ที่บริษัทฯ ได้คัดเลือกไว้ (อู่ในเครือ) หากท่านประสงค์จัดส่งรถที่อู่นอกเครือฯ ที่ท่านเลือกเอง โปรดแจ้งให้บริษัทฯ รับทราบก่อนล่วงหน้า เพื่อพิจารณาประเมินอัตราซ่อม ซึ่งในระหว่างการซ่อมนั้นบริษัทจะพิจารณาเปลี่ยนอะไหล่ให้ใหม่ ในกรณีที่บริษัทฯ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สามารถจัดซ่อมอะไหล่ชิ้นนั้นให้กลับสู่สภาพเดิมได้ ส่วนในกรณีที่ท่านต้องรับผิดชอบต่อค่าเสียหายส่วนแรก บริษัทฯ จะตกลงให้อู่ในเครือเป็นผู้เก็บเงินส่วนดังกล่าวจากผู้ที่เอาประกันภัยนะครับ

เรื่องของอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากพบเจอ เนื่องจากล้วนจะเป็นสิ่งที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมาก จึงทำให้เกิดระบบประกันภัยรถยนต์ขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ที่นอกเหนือจากการทำ พรบ.รถยนต์ ที่เป็นประกันภาคบังคับ ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยสร้างความสบายใจ และช่วยผ่อนภาระในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการชดเชยค่าเสียหายให้เบาลงนะครับ ซึ่งผู้เอาประกันภัย ก็จะต้องชำระเบี้ยประกันภัยให้กับบริษัท ส่วนในเรื่องความคุ้มครองนั้น สิทธิต่างๆ ก็จะอยู่ที่ข้อตกลงในกรมธรรม์นั้นๆ ประกันชั้น 1 ประกันรถยนต์2 หรือประกันชั้น 3 ก็จะมีข้อแตกต่างในเรื่องของการชดเชยค่าเสียหายต่างๆ ส่วนเรื่องที่ตามมาก็จะเป็นเบี้ยประกัน ที่ต่างกันออกไปนั่นเอง

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!