ผู้โพส

1 จำนวน Like
53 จำนวน Point


เรื่องน่ารู้กับเชงเก้นวีซ่า

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-08-30 เวลา 11:26:03
0       0       944      
Share
 

คงทราบดีว่าเดี๋ยวนี้ถ้าเราไปเที่ยวยุโรปแบบเดินทางติดต่อกันหลายๆ ประเทศ เราไม่จำเป็นต้องไล่ขอวีซ่าแต่ละประเทศแล้วนะคะ แต่เราใช้วิธียื่นขอวีซ่าที่เรียกว่า วีซ่าเชงเก้น (Schengen) และใช้วีซ่านี้เข้าออกประเทศที่อยู่ในเครือได้เลย ซึ่งสะดวกสบายมากๆ แต่หลายคนก็ยังสงสัยถึงที่มาที่ไปว่า เชงเก้นวีซ่าเนี่ย มันเป็นยังไง ใช้ได้นานแค่ไหน มีกี่แบบ เรารวบรวมข้อมูลมาให้แล้วค่ะ

1. Schengen Visa หรือวีซ่าเชงเก้น เป็นผลพลอยได้จาก Schengen Agreement ที่ให้ประชาชนในประเทศที่ร่วมข้อตกลงเชงเก้น สามารถเดินทางระหว่างกันได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่าและหนังสือเดินทาง

2. ประเทศที่อยู่ในเครือเชงเก้น มี 26 ประเทศ ได้แก่

                2.1 มี 22 ประเทศที่เป็นสมาชิก EU (ยุโรปทุกประเทศยกเว้นเครือจักรภพอังกฤษ ประกอบด้วย อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลลส์ และไอร์แลนด์)

                2.2 มี 4 ประเทศที่ไม่ได้เป็นสมาชิก EU ได้แก่ นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ และ ลิกเตนสไตน์

3. ประชาชนที่ไม่ได้อยู่ในเครือเชงเก้น สามารถเดินทางเข้าออกประเทศในเครือได้โดยการยื่นขอวีซ่า ที่ประเทศแรกที่เราเดินทางไปถึง หรือ ประเทศที่เราพำนักนานที่สุดเพียง 1 ครั้ง และใช้วีซ่านี้เดินทางเข้าออกระหว่างประเทศตลอดทริป

4. วีซ่าเชงเก้นมี 4 แบบ ทั้งแบบสำหรับ Transit พำนักระยะสั้นและพำนักระยะยาว สำหรับนักท่องเที่ยว นิยมขอวีซ่าแบบ พำนักระยะสั้น ( TYPE C) สามารถตรวจสอบรายละเอียดได้จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

5. การเตรียมเอกสารยื่นขอวีซ่าเชงเก้น ควรเป็นไปตามหลักเกณฑ์ประเทศที่เรายื่น

6. เวลาเราไปขอเชงเก้นวีซ่า เราต้องไปด้วยตัวเองเพื่อสแกนลายนิ้วมือ

7. ระยะเวลาพิจารณาเชงเก้นวีซ่าอยู่ที่ประมาณ 15 วัน หรือนานกว่านั้น จึงควรเตรียมยื่นเอกสารตั้งแต่เนิ่นๆ

8. ระยะเวลาวีซ่าที่สามารถใช้ได้มักจะเท่ากับระยะเวลาที่เราท่องเที่ยว แต่ถ้าหากมีวันเหลือเราไม่สามารถใช้ต่อได้

9. สิ่งที่การยื่นขอวีซ่าเชงเก้นแตกต่างจากการยื่นขอวีซ่าที่อื่นๆ คือ การยื่นขอวีซ่าเชงเก้น จำเป็นต้องมีประกันการเดินทางต่างประเทศแนบไปด้วย ซึ่งประกันการเดินทางจะเป็นหลักฐานที่บอกกับผู้พิจารณาวีซ่าให้กับเราทราบว่า เราสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายและดูแลตัวเองระหว่างเดินทางท่องเที่ยวได้ ควรซื้อประกันการเดินทางต่างประเทศ ที่ครอบคลุมทั่วทวีปยุโรป ระยะเวลาตั้งแต่ขึ้นเครื่องที่ไทยจนถึงกลับมาถึง เพื่อให้การคุ้มครองครอบคลุมที่สุดนั่นเองค่ะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!