ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


จะทำยังไงเมื่อมีฟันคุด

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-08-29 เวลา 17:11:55
0       0       856      
Share
 

ฟันคุดเป็น ฟันที่ไม่สามารถที่จะโผล่พ้นเหงือกออกมาเรียงหน้ากับฟันซี่อื่นๆได้ตามปกติ หรือโผล่ขึ้นมาได้เพียงนิดหน่อย สาเหตุเพราะมีฟัน เนื้อเยื่อหรือกระดูกปิดขวางอยู่ ฟันซี่ที่พบได้ทั่วไปว่า เป็นฟันคุดเป็นประจำคือ ฟันกรามแท้ซี่ที่สามล่าง (lower third molar) ซึ่งโดยธรรมดาแล้วฟันซี่นี้จะผล่พ้นเหงือกออกมาในช่วงอายุ17 – 21 ปี นอกเหนือจากฟันกรามซี่นี้และก็บางทีอาจเจอได้ในฟันกรามซี่สุดท้าย ฟันกรามน้อย แล้วก็เขี้ยว

 

ฟันคุด

จะรู้ได้อย่างไรว่า คุณมีฟันคุด?

จะทราบได้จากการตรวจโพรงปากว่า ฟันกรามแท้ซี่นี้โผล่พ้นเหงือกออกมาหรือยัง แม้กระนั้นแม้ฟันกรามยังฝังตัวอยู่ใต้เหงือก ควรจะมีการเอ็กซเรย์โพรงปากเพื่อมองว่า มีฟันกรามแท้ซี่นี้ฝังคุดอยู่ไหม บางทีการงอกของฟันคุดมักทำให้เกิดความรู้สึกถึงแรงกด หรือปวดรอบๆข้างหลังของฟันกรามแท้ซี่ที่ 2 ซึ่งแม้รู้สึกปวดในรอบๆดังกล่าวควรจะไปพบหมอฟัน เพื่อรับการตรวจวิเคราะห์ช่องปากและเอ็กซเรย์ก่อน จากนั้นก็เลยสามารถประเมินมุมของการงอกแล้วก็ระยะการเติบโตของฟันคุดเพื่อกระทำรักษาต่อไป

 

จะต้องถอนฟันคุดออกหรือไม่?

ถ้ามีฟันคุดแล้วไม่ถอนออก บางทีอาจมีอันตรายได้ ดังเช่นว่า ลักษณะของการปวดฟันคุดในเวลาที่ฟันคุดกำลังขึ้นนั้นมีต้นเหตุที่เกิดจากการที่พวกเราชำระล้างเหงือกบริเวณนั้นได้ไม่ดีพอ ลักษณะของการปวดฟันคุดนั้นอาจหยุดได้เป็นช่วง แต่แม้มิได้รับการดูแล อาจจะเป็นผลให้เหงือกรอบๆดังกล่าวอักเสบ บวมแดง และถ้าปลดปล่อยให้อักเสบอย่างเรื้อรังก็อาจจะส่งผลให้กำเนิดหนองตามมาได้ท้ายที่สุด 

 

ฟันคุดยังส่งผลให้เกิด ฟันซ้อนเก มีความหมายว่า ฟันคุดไปดันฟันซี่ใกล้กัน หรือกดบนเส้นประสาทที่อยู่ในขากรรไกรข้างล่าง ทำให้มีการเกิดฟันซ้อนเกได้ ถุงน้ำรอบฟันคุด หมายความว่า ถุงน้ำจะมีผลให้ฟันเคลื่อนไม่ถูกไปจากตำแหน่งเดิม แล้วก็ละลายกระดูกรอบฟันซึ่งบางทีอาจเกิดอันตรายต่อฟันแล้วก็เหงือกรอบๆได้ รวมทั้งสุดท้ายฟันข้างๆผุ หากฟันคุดซี่สุดท้ายขึ้นชนฟันกรามที่ติดกันมักทำให้เศษอาหารเข้าไปติด เมื่อทำความสะอาดไม่ทั่วถึงมักนำมาซึ่งกลิ่นปากได้กรณีพวกนี้มีวิธีแก้ไขทางเดียวเป็นการถอนฟันคุดออก หรือผ่าตัดฟันคุดออก 

 

อย่างไรก็ตาม ฟันคุดบางซี่บางทีอาจไม่จำเป็นต้องถูกถอนออก แม้หมอฟันประเมินแล้วว่า ฟันคุดซี่นี้สามารถงอกออกจากเหงือกได้ตามปกติเพียงแค่บางทีอาจจำต้องใช้เวลา 

 

สัญญาณแล้วก็ลักษณะของฟันคุดที่ติดโรคมีอะไรบ้าง?

การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟันเป็นสาเหตุหลักที่จำต้องทำถอนฟันคุดออกอย่างเร่งด่วน และชอบเกิดขึ้นเนื่องจากว่าฟันกรามไม่มีช่องว่างพอจะงอกออกมาจากเหงือกเต็มที่ การรับเชื้อที่เกิดขึ้นจะทำให้มีลักษณะแดง เหงือกที่ฟันคุดบวม มีกลิ่นปาก เจ็บปวด และก็มักกัดโดนฟันบ่อยมาก ทั้งยังบางกรณีก็อาจมีหนองออกจากรอบๆนั้นด้วย 

 

บางโอกาสการติดเชื้อก็ทำให้เนื้อเยื่อ เหงือก แก้ม หรือบริเวณรอบๆของกรามข้างที่มีลักษณะอาการบวมออก ซึ่งการบวมนี้จะก่อให้กำเนิดแรงดันที่อาจลามไปยังหูจนถึงส่งผลให้เกิดลักษณะของการปวดหูร้ายแรงอีกด้วย นอกเหนือจากนั้นบางเวลาการรับเชื้อที่หู หรือไซนัสก็สามารถก่อให้เกิดลักษณะของการปวดลงฟันได้เหมือนกัน ทำให้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำการตรวจสุขภาพเพื่อมองหาสัญญาณถูกสงสัยของการติดเชื้อ

 

จะทำเช่นไรถ้าหากคุณเจ็บฟันคุดและไม่สามารถถอนออกได้โดยทันที?

หากมีอาการบวม ติดโรค กลืนของกินลำบาก มีกลิ่นปาก มีไข้ หรือรู้สึกปวดอย่างหนัก สิ่งที่ต้องทำคือ การกลั้วปากด้วยน้ำเกลืออุ่นๆหรือยาบ้วนปากต่อต้านเชื้อโรค การรับประทานยาแก้ปวด ถือว่าเป็นแนวทางการรักษาเฉพาะหน้าได้ แต่วิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือ การไปพบทันตแพทย์อย่างเร็วเพื่อตรวจวินิจฉัย ประเมินอาการแล้วให้การรักษาอย่างแม่นยำถัดไป 

 

การถอนฟันคุดทำอย่างไร?

เมื่อทันตแพทย์ตรวจรวมทั้งวิเคราะห์แล้วว่า ผู้เจ็บป่วยจะต้องถอนฟันคุดออก หมอฟันจะใช้ยาชาเฉพาะที่สำหรับในการถอนฟันเพื่อไม่ให้ผู้เจ็บป่วยรู้สึกปวดขณะถอน แต่ว่าแม้ฟันคุดอยู่ลึกลงไปใต้เนื้อเยื่อของเหงือกก็จำเป็นต้องมีการผ่าตัดขนาดเล็กขึ้นเพื่อนำฟันออกมาจากเบ้าฟันได้ หลังการถอนฟันแพทย์จะเย็บแผลที่ผ่าตัดด้วยไหมเย็บเพื่อรีบการฟื้นตัวของเนื้อเยื่อ หลังผ่าตัด 3 วันจะนัดหมายให้คนไข้กลับมาพบเพื่อตรวจตราแผล และก็ข้างหลังผ่าตัดครบ 7 วัน ทันตแพทย์จะนัดหมายตัดไหมออก

 

การถอนฟันคุดมีความเสี่ยงแล้วก็ภาวะแทรกซ้อนอะไรบ้าง?

ปัญหาที่พบได้บ่อยหลังการถอนฟันคุดเป็น กระดูกเบ้าฟันแห้ง หรือกระดูกเบ้าฟันอักเสบ ภาวการณ์นี้จะเกิดขึ้นเมื่อลิ่มเลือดที่อยู่ในรอบๆผ่าตัดกำเนิดหลุดออกโดยไม่เจตนาจนกระทั่งเผยให้เห็นกระดูกข้างใต้ ถ้าหากกำเนิดเช่นนี้ขึ้น กระดูกรอบเบ้าที่ถอนบางทีอาจมีการติดเชื้อขึ้นได้ซึ่งจะสร้างความเจ็บปวดอย่างมาก สภาวะนี้ชอบเกิดขึ้นข้างหลังการถอนฟันสองถึงห้าวัน และก็จะก่อให้มีกลิ่นปากพร้อมกับลักษณะของการปวดร้ายแรงสม่ำเสมอ ควรติดต่อหมอฟันทันที่ที่ประสบกับอาการข้างต้น

 

สำหรับภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายกว่านี้จะเกิดขึ้นยากมากมาย ซึ่งมีทั้งการบาดเจ็บของ adjacent inferior alveolar nerve สำหรับการถอนฟันคุดที่อยู่ท้ายฟันกราม (ขากรรไกรล่าง) ไซนัสทะลุสำหรับในการถอนฟันคุดแนวบน (ขากรรไกรบน) ความเสื่อมโทรมที่ฟันใกล้เคียงมีอาการชาต่อเนื่องหรือความรู้สึกที่ลิ้น ริมฝีปาก หรือเหงือกเปลี่ยนไป หรือปัญหากับข้อต่อขากรรไกรที่เกิดมาจากการกระทบชน ดังนี้หมอฟันจะเป็นผู้ประเมินการเสี่ยงพวกนี้ก่อนเริ่มถอนฟัน 

 

การถอนฟันคุดออกในตอนวัยรุ่นจะส่งผลดีมากยิ่งกว่าการถอนฟันในช่วงวัยผู้ใหญ่ เพราะเหตุว่าวัยรุ่นจะมีการฟื้นหได้เร็วกว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าเกิดคุณมีลักษณะอาการของฟันคุดควรขอคำแนะนำทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยแล้วก็วางแผนการรักษาอย่างแม่นยำ เพื่อช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!