ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


ยาแก้อักเสบ รับประทานอย่างไรถึงจะดี

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-08-29 เวลา 16:24:25
0       0       813      
Share
 

หากรู้สึกเจ็บคอ คุณจะเลือกใช้ยาอะไร "ยาแก้อักเสบ" หรือ "ยาปฏิชีวนะ" หรือแม้คุณมีอาการปวดกล้ามเนื้อ จะเลือกใช้ยาอะไร ถ้าเกิดยังลังเลยังไม่มั่นใจว่าจะต้องใช้ยาชนิดไหน เสนอแนะให้อ่านเนื้อหานี้ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดเลือกใช้ยาไม่ถูกอาจทำให้เกิดอันตรายจากการใช้ยาได้ 

ยาแก้อักเสบ

ยาแก้อักเสบ VS ยาสำหรับใช้ในการฆ่าเชื้อ

  • ยาแก้อักเสบแบบเป็นเม็ดกินแล้วก็ชนิดฉีด (Anti-Inflammatory drugs) ใช้สำหรับรักษาอาการอักเสบที่กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นอักเสบ หรือข้ออักเสบโดยสามารถหาซื้อยากลุ่มนี้ได้ตามร้านขายยาทั่วๆไป 
  • ยาปฏิชีวนะ (Antibiotics) หรือยาฆ่าเชื้อ มีฤทธิ์สำหรับในการทำลายเชื้อแบคทีเรียอันเป็นที่มาของการรับเชื้อในลำคอ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการเจ็บคอเหตุเพราะการเป็นหวัด

เพราะฉะนั้นคุณต้องระวังอย่าจำสับสนกันระหว่างการใช้ตัวยาทั้ง 2 กลุ่มนี้เด็ดขาด เพราะว่าการกินยาผิด นอกเหนือจากที่จะไม่ช่วยทำให้อาการดียิ่งขึ้นแล้ว ยังอาจจะก่อให้เกิดอาการใกล้กันที่ไม่ประสงค์ตามมาได้

 

วิธีการรับประทานยาแก้อักเสบที่ถูก

  • จำต้องกินยาหลังอาหารเพียงแค่นั้น แล้วก็ภายหลังกินยาจำเป็นจะต้องกินน้ำตามมากๆเนื่องจากยานี้มีฤทธิ์ทำให้กระเพาะเคืองได้
  • เมื่ออาการอักเสบของกล้ามแล้วก็เส้นเอ็นดีขึ้นหลังรับประทานยา จำต้องหยุดกินในทันทีเพราะยาแก้อักเสบเป็นยาที่ใช้สำหรับบรรเทาอาการแค่นั้น ถ้าเกิดกินต่อเนื่องกันไปนานๆจะมีผลให้เกิดการเคืองต่อกระเพาะของกิน การไหลเวียนของเลือดไม่ดีเหมือนปกติ เกิดภาวะภาวะความดันโลหิตสูงตามมา รวมทั้งทำให้เกิดสภาวะไตวายได้ในที่สุด
  • เมื่อเป็นหวัดรวมทั้งมีอาการเจ็บคอจำเป็นต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อ หรือ"ยาปฏิชีวนะ" (Antibiotics) เท่านั้น อย่าจำสับสนกันเด็ดขาด
  • เมื่อกินยาชนิดใดก็ตาม แล้วมีลักษณะผื่นคันขึ้นเรียกตัว หายใจติดขัด แน่นหน้าอก ปากบวม ตาบวม จำเป็นต้องรีบไปโรงหมอโดยทันที เพราะเหตุว่าอาจเป็นสัญญาณของลักษณะของการแพ้ยา
  • ยาแก้อักเสบรูปแบบเม็ดรับประทานและก็ชนิดฉีดมีคุณสมบัติเหมือนกัน แต่ราคาแพงแตกต่างกัน โดยชนิดฉีดจะราคาแพงที่แพงกว่าประเภทรับประทานถึง 10 เท่า
  • แม้ลืมกิน ให้รับประทานทันทีที่คิดได้ แม้ว่าจะเป็นตอนๆในเวลาที่ผิดจำต้องสมควร แต่ว่าก็ยังดีมากกว่าการไม่ได้กินยาเลย
  • คนที่มีโรคแผลในกระเพาะอาหาร หัวใจวาย โรคตับ โรคไต หรือความดันโลหิตสูง ควรรอบคอบสำหรับเพื่อการใช้ยาด้วยเหตุว่าจะทำให้อาการกำเริบได้

 

ควรจะรับประทานยาแก้อักเสบกี่วัน?

ระยะเวลาสำหรับเพื่อการใช้ยาแก้อักเสบขึ้นกับชนิดของยา วัตถุประสงค์ของการดูแลและรักษา แล้วก็ภาวะสุขภาพของผู้เจ็บป่วย ถ้าเกิดมีไข้ ไม่สมควรใช้ยานี้ติดต่อนานเกิน 3 วันและไม่ควรที่จะใช้ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการปวดเป็นเวลานานเกินกว่า 10 วัน เว้นแต่เป็นคำสั่งจากหมอ เพราะเหตุว่าการใช้ยาแก้อักเสบติดต่อนานเหลือเกินจะก่อให้เกิดผลข้างๆที่ทำให้เป็นอันตรายได้ ฉะนั้น ควรจะซักถามวิธีการใช้ยาแล้วก็ช่วงเวลาสำหรับเพื่อการใช้ยาจากแพทย์หรือเภสัชกรให้มั่นใจทุกครั้งที่ใช้

 

ตัวยาแก้อักเสบบางทีอาจออกฤทธิ์ข้างในไม่กี่ชั่วโมง หรืออาจใช้เวลานานกว่านั้น เป็นราว 1-2 สัปดาห์กว่าจะได้ผล ขึ้นอยู่กับจำพวกของยาที่แพทย์สั่งให้ใช้ ซึ่งจะตรึกตรองตามอาการ สุขภาพ อายุ และปัจจัยอื่นๆของคนไข้ โดยยาที่ออกฤทธิ์เร็วนั้นมักจำต้องกินทุก 4-6 อาทิตย์ ซึ่งมักแนะนำให้ใช้ในคนป่วยที่กล้ามบาดเจ็บกระทันหัน ส่วนผู้เจ็บป่วยที่จะต้องใช้ยาเป็นระยะเวลานานบางทีอาจชี้แนะให้กินวันละ 1-2 ครั้งเท่านั้น

 

ยาแก้อักเสบเป็นยาที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วๆไป แต่อย่าลืมว่าการกินยาแก้อักเสบจะต้องอยู่ภายใต้ข้อเสนอแนะของหมอหรือเภสัชกร ที่สำคัญคนป่วยจำเป็นต้องกำหนดถึงอาการที่เป็นอยู่ให้กระจ่างเพื่อที่หมอหรือเภสัชกรจะได้รักษารวมทั้งจ่ายยาให้ได้อย่างแม่นยำ

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!