ผู้โพส

0 จำนวน Like
11 จำนวน Point


Chill Chill ดอยสุเทพกับ Drivemate

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2019-08-21 เวลา 10:38:36
0       0       739      
Share
 

เช่ารถเชียงใหม่เที่ยวย่านดอยสุเทพ

เพราะย่านดอยสุเทพหรือหน้า มช. ไปจนถึงยอดดอยสุทพเป็นเส้นทางของแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวสามารถเช่ารถเชียงใหม่ขับแวะเที่ยวได้ ซึ่งในเส้นทางนี้จะมีสถานที่ท่องเที่ยวเที่ยวเรียงรายจากเชิงดอยสู่ยอดดอย และสถานที่ท่องเที่ยวเด่นก็คือ สวนสัตว์เชียงใหม่ วัดพระธาตุคอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ และในฤดูหนาวห้ามพลาดสถานีวิจัยเกษตรที่ขุนช่างเคี่ยน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ชมทั้งพืชเกษตรเมืองหนาวและคอกนางพญาเสือโคร่งที่ผลิบานทั่วดอย

 

ซึ่งการเดินทางโดยรถเช่าเชียงใหม่จาก ถ. ห้วยแก้ว ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่และ สวนรุกขชาติห้วยแก้ว จะพบสวนสัตว์เชียงใหม่อยู่ทางซ้ายมือ จากนั้นจะผ่านอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยและน้ำตกห้วยแก้ว วัดพระธาตุคอยสุเทพต้องไปต่ออีก 13 กม. ส่วน อช. คอยสุเทพ-ปุยอยู่บริวณ กม. 15 ห่างจากวัด พระธาตุคอยสุเทพราว 00 ม. จากที่ทำการอุทยานฯ ไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ซึ่งถ้าใครจะขึ้นดอยสามารถใช้บริการรถเช่าเชียงใหม่แล้วขับขึ้นไปได้อย่างสะดวกสบาย เพราะจากราคารถแดงขึ้นดอยแล้วนั้นมีราคาค่อนข้างสูง ดังนี้

เที่ยวเดียว ดอยสุเทพ 30 บาท พระตำหนักภูพิงค์ฯ 50 บาท หมู่บ้าน แม้ว ดอยปุย 80 บาท - เหมาไป-กลับ (นั่งได้ 10-12 คน) ดอยสุเทพ 400 บาท พระตำหนักภูพิงค์ฯ และหมู่บ้านแม้ว (ม้ง) ดอยปุย 500 บาท

สวนสัตว์เชียงใหม่ มีพื้นที่ 531 ไร่เชิงดอยสุเทพ ล้อมรอบด้วยป่าเบญจพรรณ จัดแสดงสัตว์เป็นโซน มีทั้งสัตว์ป่าของไทย เช่น เสือดำ เสือลายเมฆ กระทิง เขาทุย ช้าง และสัตว์ต่างประเทศ เช่น ยีราฟ ฮิปโปโปเตมัส แรดอินเดีย โดยเฉพาะหมีแพนด้าขวัญใจของนักท่องเที่ยว

สิ่งน่าสนใจ คือ หมีแพนด้า ซึ่งจะมีค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท ซึ่งกรงหมีแพนด้าจะอยู่ด้านตะวันออกของสวนสัตว์ เป็นกรงขนาด 320 ตารางเมตร ติดเครื่องปรับอากาศและควบคุมความชื้น ในพื้นที่จัดแสดง 5 ไร่รูปครึ่งวงกลม จุคนดูได้ 150 คน โดยจัดสวนเลียนแบบถิ่นอาศัยของหมีแพนด้าในมณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน อีกทั้งยังมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับ หมีแพนด้า ที่รัฐบาลจีนมอบหมีแพนด้าให้ไทยจำนวนหนึ่งคู่เป็นทูตสันถวไมตรี โดยจะอยู่ในไทยเป็นเวลา 10 ปี นับแต่ปี พ.ศ. 2546 นอกจากนี้สวนสัตว์เชียงใหม่นับเป็นสวนสัตว์แห่งที่ 6 ของโลกที่มีหมีแพนด้า

ㆍศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ เชียงใหม่ ชู อควาเรียม - เพิ่มค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 220 บาท เด็ก 10 บาท (เด็กสูงน้อยกว่า 90 ชม. เข้าชมฟรี) อยู่เชิงดอยสุเทพ เป็นอาคารสูงสองชั้น จัดแสดงสัตว์น้ำจืด และน้ำเค็มกว่า 250 สายพันธุ์ เช่น ปลาบึก ปลากระเบนราหู ปลา กระเบนลาว ปลากระเบนนก ปลากระเบนจมูกวัว ปลาฉลาม ปลาโรนิน ปลาการ์ตูน เป็นคั้น นักท่องเที่ยวจะได้ชมสัตว์น้ำผ่านอุโมงค์อะคริลิก ใต้น้ำขนาดใหญ่ ยาวถึง 133 ม. แบ่งเป็นอุโมงค์ชมสัตว์น้ำจืดและน้ำเค็มช่วงละ 66.5 เมตร สามารถเดินชมสะดวกด้วยทางเดินอัตโนมัติ ซึ่งภายในอุโมงค์สวนชมนกนครพิงค์เป็นกรงขนาดเล็กและใหญ่ โดยมีตาข่ายคลุมและมีนกหลายสิบชนิดให้นักท่องเที่ยวได้ชม เช่น นกชนหิน นกกาบบัว เหยี่ยว และนกกลางคืนอย่างนกเค้าใหญ่พันธุ์เนปาล อีกด้วย

เป็นยังไงกับบ้างคะกับสถานที่ท่องเที่ยวในย่านดอยสุเทพที่เราได้นำมาฝากทุกคนในครั้งนี้ ต่อไปจะเป็นการขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพด้วยรถเช่าเชียงใหม่ หากนักท่องเที่ยวที่มาเชียงใหม่แล้วไม่ขึ้นไปสักการะวัดพระธาตุดอยสุเทพก็เหมือนกับว่ามาไม่ถึง เพราะคนเชียงใหม่เองก็ไปนมัสการอยู่เป็นประจำ เพราะเชื่อกันว่าเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีมะแม และวัดพระธาตุคอยสุเทพอยู่ในพื้นที่ อช. คอยสุเทพ-ปุยซึ่งมีที่เที่ยว น่าสนใจหลายแห่ง เช่น พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ หมู่บ้านแม้ว ดอยปุย เป็นต้น

น้ำตกห้วยแก้ว อยู่ใกล้กับอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เป็นน้ำตก เล็กๆ สูงราว 10 ม. มีน้ำตลอดปี บริเวณโดยรอบมีทัศนียภาพสวย งาม มีที่นั่งพักผ่อนสามารถนำอาหารไปกินได้ รวมถึงมีผาเงินและวังบัวบาน น้ำตกเล็กๆ อยู่เหนือน้ำตกห้วยแก้ว ซึ่งสามารถเดินไปถึงได้ (ในหน้าแล้งอาจมีน้ำน้อย)

การเดินทาง จาก ถ. ห้วยแก้ว ใช้ทาง หลวงหมายเลข 1004 ไปจนถึง กม. 7 พบทางแยก ด้านขวามือ ให้เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 3 กม. เดิมชื่อน้ำตกสันป่ายาง เป็นน้ำตกที่สวย งามที่สุดในขตอุทยานฯ สายน้ำไหลลดหลั่น จากหน้าผาลงมาเป็นชั้นๆ สามชั้น ท่ามกลาง ป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้ง

จุดชมทิวทัศน์ กม. 13.5 อยู่บนทางหลวงหมายเลข 1004 จากจุดนี้มองเห็นทิวทัศน์เมืองเชียงใหม่ได้ในมุมกว้าง โดยเฉพาะช่วงพลบค่ำนั้นสวยงามมาก จะเห็นแสงไฟจากตัวเมืองระยิบระยับ มีแผนที่ เมืองเชียงใหม่บอกตำแหน่งวัดและสถานที่สำคัญๆ ซึ่งมองเห็นได้จาก บนคอยประกอบการชุมทิวทัศน์ด้วย

ยอดดอยปุย ทางขึ้นยอดดอยอยู่เลยสันภูไป 1 กม เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของ อช. ดอยสุทพ-ปุย สูงจากระดับน้ำทะเล 1,685 ม. แวดล้อมด้วยสันภูเขา บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย บนยอดดอยมีเมฆ หมอกปกคลุมตลอดปี เนื่องจากบริเวณยอดดอยปุยเป็นเขตพระราชฐาน จึงอนุญาต ให้เฉพาะผู้ขึ้นไปศึกษาธรรมชาติเท่านั้น โดยจะต้องได้รับอนุญาตจาก หัวหน้าอุทยานฯ ก่อนผ่านด่านตรวจของอุทยานฯ จากด่านตรวจต้อง ขับรถขึ้นไปอีกราว 2 กม, จึงถึงบริเวณที่จอดรถ และจากจุดนี้ต้องเดินต่อไปอีก 2 กม. จึงจะถึงยอดดอยปุย (เส้นทางเดินค่อนข้างชัดเจไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง)

พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ อยู่บนดอยสุเทพ มีตำแหน่งที่ตั้งสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,500 ม. อากาศเย็นสบายตลอดปี สภาพแวดล้อมด้วยสวนดอกไม้ซึ่งจัดแต่งอย่างสวยงาม

ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1004 กม. 19 ต. สุเทพ อ. เมือง โดยมีประวัติ ดังนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น ใน พ.ศ. 2504 เพื่อเป็นที่ประทับในวโรกาสเสด็จฯ แปรพระราชฐาน มาที่เชียงใหม่ ทั้งใช้เป็นที่รับรองพระราชอากันตุกะ ระยะแรกสร้าง เฉพาะพระตำหนักที่ประทับและเรือนรับรองเท่านั้น

สิ่งน่าสนใจ สวนไม้ดอกเมืองหนาว พื้นที่ส่วนใหญ่ของพระตำหนักประดับ ตกแต่งด้วยไม้ดอกเมืองหนาวนานาชนิด เช่น แคลดิโอลัส เอสเตอร์ การ์เนชั่น กุหลาบ กล้วยไม้ฟาแลนนอปซิส ซึ่งออกดอกสะพรั่งตลอดปี โดยช่วงที่งามที่สุดคือช่วงฤดูหนาว

Please take out with full credits:

https://www.drivemate.asia/เช่ารถเชียงใหม่


TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!