ผู้โพส

0 จำนวน Like
165 จำนวน Point


ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เราเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบที่เราสามารถป้องกันได้

หมวด | โพสเมื่อ 2019-08-07 เวลา 16:07:05
0       0       528      
Share
 

                โรคหลอดเลือดสมองตีบจัดว่าเป็นโรคที่น่ากลัว เพราะมีอาการเฉียบพลันเป็นอันตรายถึงชีวิตได้และอาจจะเปลี่ยนจากคนปกติให้กลายเป็นคนพิการ อัมพฤกษ์ อัมพาต ได้ในชั่วพริบตา ดังนั้นเราควรที่จะมาทำความรู้จักโรคหลอดเลือดในสมองและหาสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคนี้กันเพื่อหาวิธีรักษาและหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้เกิดเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ เกิดจากการมีไขมันไปเกาะผนังหลอดเลือดด้านในหลอดเลือดสมอง หรือมีลิ่มเลือดขนาดเล็กที่ลิ้นหัวใจและผนังหัวใจหลุดลอยตามกระแสเลือดไปอุดตันหลอดเลือดในสมอง ซึ่งมักพบในผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจโต ลิ้นหัวใจตีบหรือรั่ว   ผนังหัวใจรั่ว หรือเกิดจากการฉีกของผนังหลอดเลือดด้านในทำให้เส้นเลือดอุดตัน รวมถึงการแข็งตัวของเลือดที่เร็วเกินไป หรือเกล็ดเลือดมากเกินไปล้วนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หลอดเลือดอุดตันได้ ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างมากที่จะทำให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบเร็วขึ้นมีทั้งปัจจัยเสี่ยงที่เราเลี่ยงได้และปัจจัยเสี่ยงที่เราไม่สามารถเลี่ยงได้ เพราะฉะนั้นเราควรที่จะต้องรู้ถึงปัจจัยที่เราสามารถหลีกเลี่ยงได้และเอาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองค่ะ พร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย

                ปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบที่เราสามารถหลีกเลี่ยงหรือป้องกันได้

  • ความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดของโรคหลอดเลือดสมอง ผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงจึงมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้มากกว่าคนปกติ
  • เบาหวาน เป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดแข็งทั่วร่างกาย หากเกิดที่สมองจะมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าคนปกติ 2-3 เท่า
  • ไขมันในเลือดสูง เป็นความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองเช่นเดียวกับโรคหลอดเลือดหัวใจ คือภาวะไขมันสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือด ทำให้กีดขวางการลำเลียงเลือด
  • โรคหัวใจ เช่น โรคลิ้นหัวใจผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นสาเหตุของการเกิดลิ่มเลือด ถ้าลิ่มเลือดไปอุดตันที่หลอดเลือดสมอง ก็จะทำให้สมองขาดเลือดได้
  • การสูบบุหรี่ สารนิโคตินและคาร์บอนมอนอกไซด์ทำให้ปริมาณออกซิเจนลดลง และเป็นตัวทำลายผนังหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดแข็งตัว พบว่าการสูบบุหรี่เพียงอย่างเดียวเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองถึง 3.5%
  • ยาคุมกำเนิด ในผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองสูง
  • โรคซิฟิลิส เป็นสาเหตุของหลอดเลือดอักเสบและหลอดเลือดแข็ง
  • การขาดการออกกำลังกาย

               ทั้งนี้ทั้งนั้นการป้องกันเป็นการรักษาโรคหลอดเลือดสมองที่ดีที่สุด และควรป้องกันก่อนการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง คือ ต้องควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่ส่งเสริมให้หลอดเลือดสมองตีบ อุดตัน หรือแตก เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง การสูบบุหรี่ หรือขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น โรคหลอดเลือดสมองตีบนี้จัดว่าเป็นภัยเงียบที่น่ากลัวอย่างยิ่ง เพราะไม่มีใครรู้ได้ว่า ในวันนี้ที่เรายังดูแข็งแรง พูดคุย ทำกิจกรรมอะไรได้ตามปกติ แต่ในวันรุ่งขึ้นเราอาจกลายเป็นคนพิการจากการคุกคามของโรคหลอดเลือดสมองก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นแล้วควรที่จะต้องสนใจและดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดีหากพบอาการผิดปกติควรรีบไปปรึกษาแพทย์ด่วนเพราะโรคนี้ถ้ารู้เร็วและรักษาได้เร็วก็รอดจากการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ได้ค่ะ

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!