ผู้โพส

0 จำนวน Like
167 จำนวน Point


อาชีพแห่งยุค “รับทำ Social Media Marketing” สิ่งสำคัญที่คอยขับเคลื่อนธุรกิจในยุคปัจจุบัน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-07-31 เวลา 10:51:18
0       0       773      
Share
 

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็กลายเป็นออนไลน์ไปซะหมด ตั้งแต่การขายสินค้า ช้อปปิ้ง บริการ ฯลฯ ก็ล้วนย้ายตัวเองไปอยู่บนโลกดิจิทัลกันเป็นที่เรียบร้อย ตัวแปรสำคัญในการเปลี่ยนโลกในครั้งนี้ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือ “Social Media” และเมื่อมีธุรกิจเข้ามาบนแพลตฟอร์มต่างๆ มากขึ้น อาชีพรับทำ Social Media Marketing จึงเกิดตามมาด้วย ที่สำคัญรายได้ยังดีเป็นกอบเป็นกำสวนทางกับธุรกิจอื่นๆ

 

อาชีพ รับทำ Social Media Marketing คืออะไร

แปลง่ายๆ ก็คือบริการรับทำการตลาดสำหรับ Social Media นั่นล่ะ เพราะตัวแพลตฟอร์มต่างๆ เองก็มีการปรับปรุงระบบอยู่ตลอดเวลาเพื่อสนองต่อความต้องการ (บ้างก็ไม่ต้องการ) ของผู้บริโภค ดังนั้นการมีคนรับทำ Social Media Marketing มาคอยช่วยเหลือ ทั้งวางแผน คุมงบโฆษณา ไปจนถึงการผลิตคอนเทนต์เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจแบบไม่ต้องซื้อโฆษณา สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นศาสตร์สมัยใหม่ที่ไม่เคยมีบนโลกเรามาก่อน ใครที่จับทางได้เร็วก็ไปไกล

 

มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง

สำหรับคนรับทำ Social Media Marketing นั้นอันที่จริงแล้วภาระหน้าที่รับผิดชอบในตำแหน่งงานแบบนี้ขึ้นอยู่กับการตกลงระหว่างคุณกับบริษัทเลย แต่หน้าที่กลางๆ ที่ทั่วไปเข้าใจกันได้ก็จะเป็นการคอยดูแลโซเชียลมีเดียต่างๆ ของแบรนด์หรือบริษัทนั้นๆ ถ้าเป็นเอเจนซี่ที่รับทำ Social Media Marketing ก็จะเพิ่มการดูแลเพจต่างๆ ของลูกค้าไปด้วย นอกจากนั้นก็จะเป็นงานจำพวกคอยดูแลแคมเปญโฆษณา ทำการตลาดกับคอนเทนต์ ทำโปรโมชั่นต่างๆ เป็นต้น

 

อยากทำอาชีพนี้ต้องเริ่มอย่างไร

ก่อนอื่นถ้าคุณไม่ได้เรียนในสายงานที่จบมาแล้วจะมาเป็นคนรับทำ Social Media Marketing โดยตรงล่ะก็ การศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเองนั้นถือเป็นความรับผิดชอบแรกๆ ที่คุณจำเป็นต้องทำ เพราะแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการคอยทำความเข้าใจคอยอัปเดตสถานการณ์ให้ทันสมัยอยู่เสมอนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณจะละไปไม่ได้

แต่หากคุณเรียนจบทางสายงานการตลาดไม่ว่าจะทั้งออนไลน์หรือออฟไลน์มาก่อน ก็ล้วนสามารถนำมาปรับใช้กับงานรับทำ Social Media Marketing ได้อย่างสบาย แต่สิ่งที่ต้องทำเช่นกันคือการคอยอัปเดตเทรนด์อยู่เสมอ ไม่หยุดพัฒนาตัวเองเพราะคุณอย่าลืมว่าเด็กรุ่นใหม่เก่งๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา หากคุณหยุดอยู่กับที่รับรองได้ว่าโดนแซงหน้าไม่ช้าก็เร็วเป็นแน่

 

อาชีพนี้ในอีก 5 ปีข้างหน้า

ในความเป็นจริงที่เราหลีกเลี่ยงกันไม่ได้นั้นก็คือ “โลกเราเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา” งานรับทำ Social Media Marketing ก็เป็นอีกหนึ่งงานที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเป็นของธรรมดา ส่วนในอีก 5 ปีข้างหน้านั้นเราคาดการณ์ไว้ว่าการทำการตลาดบนแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ต่างๆ จะยิ่งยากมากขึ้นเราอาจจะต้องใช้เงินในการทำแคมเปญโฆษณามากขึ้นและแน่นอนว่าคงไม่ใช่แค่โฆษณาธรรมดาๆ เหมือนปัจจุบันนี้ อาจต้องมีการใช้สื่อมัลติมีเดียใหม่ๆ อย่างเช่น AR, VR ในการนำเสนอแคมเปญโฆษณาให้น่าสนใจ หรือเทคนิคใหม่ๆ ที่ยังไม่เกิดขึ้นบนโลก

เราอาจจะต้องแข่งกันด้วยเวลาที่สั้นกว่าเดิม เรียกว่าแย่งชิงการเป็นที่หนึ่งอย่างดุเดือดหรืออาจจะมีแพลตฟอร์มยอดนิยมเกิดขึ้นใหม่เราก็ไม่รู้ได้ แต่สิ่งที่เรารู้แน่และชัวร์ที่สุดคือหากคนรับทำ Social Media Marketing ไม่หยุดพัฒนาศึกษาต่อยอดความรู้ตัวเองล่ะก็ ไม่ว่าโลกจะหมุนเร็วแค่ไหนเราก็ต้องวิ่งตามทันเสมอ หรือถ้าจะให้สมบูรณ์แบบที่สุดคุณจะต้องเป็นผู้นำโลก นำเทรนด์ ซึ่งรับรองว่ามันจะทำให้อาชีพคนรับทำ Social Media Marketing ของคุณมีคุณค่ามากขึ้นไม่น้อย

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!