ผู้โพส

0 จำนวน Like
41 จำนวน Point


หม้อหุงข้าวไฟฟ้าอัตโนมัติ มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล เชื่อหรือไม่? นี่คือหลักฐาน

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2019-07-29 เวลา 18:39:15
0       0       613      
Share
 

เรื่องหลายๆ อย่างในโลกนี้ บางครั้ง ก็มีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เพียงแต่ว่า อาจจะไม่ปรากฏชัด และไม่มีการพัฒนาต่อ หรือเรื่องบางเรื่องอาจจะเป็นเพียงจินตนาการของคนรุ่นเก่า แต่สมัยนี้กลับกลายเป็นจริงๆ ไปแล้ว เช่น เครื่องบิน สมัยเก่าคงจะเคยได้ยินว่า คนจะบินได้หรือ, หรือแม้แต่เรื่อง ตาทิพย์ (ดูทีวีหรือlive ได้จากที่ไกลๆ ได้), หูทิพย์ (วิทยุ ที่ฟังเรื่องราวจากที่ไหนก็ได้ที่มีคลื่น) แต่เชื่อไหม? หม้อหุงข้าวไฟฟ้า มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ลองไปอ่านดูครับ

ข้อความนี้เป็นการสรุปโดยย่อ จากพระไตรปิฎกเรื่อง "พระเจ้าพิมพิสาร สนทนากับเศรษฐี "

  ในสมัยพุทธกาล พระเจ้าพิมพิสาร ได้รับฟังมาว่า โชติกะเศรษฐีในเมืองนั้น มีบ้านที่ใหญ่โต สูงถึง 6 โยชน์ กำแพงทำด้วยแก้วรัตนะ 7 ประการกำแพงนั้นล้อมบ้านถึง 7 ชั้น รอบบ้านมีสระน้ำที่ขุดลึกถึง 7 โยชน์ น้ำนั้นนำมาจากอุตรกุรุทวีป มีความใสสะอาด บริสุทธิ์ ห่างจากบ้านไม่ถึง 7 โยชน์มีขุมทรัพย์ล้อมรอบถึง 4 ทิศ ขุมทรัพย์นั้นเกิดขึ้นเพราะอำนาจแห่งบุญที่ได้กระทำมาแต่อดีตชาติ

  เมื่อพระเจ้าพิมพิสารได้รับฟัง ก็เกิดความอัศจรรย์ใจ จึงพระราชทานเศวตฉัตร 3 ชั้น แล้วขนานนามว่า "โชติกะเศรษฐี" พร้อมกันนั้นได้สอบถามว่า ของอัศจรรย์ทั้งหลาย ได้นำมาจากที่ไหน

  โชติกะเศรษฐีก็เล่าให้พระเจ้าพิมพิสารฟังว่า.....

" พระเบื้องบนได้นำหญิงจากอุตรกุรุทวีปนี้มาให้ ความพิเศษ อัศจรรย์ทั้งหลายก็ได้บังเกิด นางนั้น นั่งจักรแก้วมา จักรแก้วนั้นกว้าง 2,000 โยชน์ สูง 2,000 โยชน์ มีหน้าต่างรอบๆจักรแก้วนั้น ข้างในมีห้องรโหฐานเป็นสี่เหลี่ยม มีพระสิริ อยู่เป็นนิตย์ สว่างทั้งกลางวัน และ กลางคืน"

" ในมือของนางถือข้าวสาลีเรียกว่า ชาติสาลี มาถึง 18 โกฏ ถือเตาโชติปาละมา ซึ่งเวลาจะกินข้าวสาวลี ก็เอาข้าววางบนเตานั้น เอาหินสามก้อนมาวางเรียง วางหม้อ ใส่ข้าวลงไป ไฟก็ลุกเพลิง เมื่อข้าวสุก ไฟก็ดับเอง "

"ตอนนางกำเนิดบุตร คลอดบุตร บุตรนั้นห่มด้วยผ้าแดง มีผิวละเอียด เส้นผมเล็กกว่าชาวชมพูทวีปถึง 8 เท่า เวลานางจะป้อนนม ก็เอานิ้วแหย่ลงในปากนมก็ไหลจากนิ้ว บุตรก็อิ่มนม"

อ้างอิงจาก  : อรรถกถา ขุททกนิกาย คาถาธรรมบท พราหมณวรรคที่ 26
เรียบเรียงข้อมูลใหม่โดย : เกมยิงปลาออนไลน์

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
เพราะหรอกถึงหยอกเล่น ใครจะโดนหยอก หรือ ใครจะรู้ทัน ติดตามได้ในรายการหยอกหยอกคลิก!!!