ผู้โพส

0 จำนวน Like
180 จำนวน Point


การเตรียมตัวก่อนและหลังการผ่าตัดส่องกล้องเอาเนื้องอกในมดลูกออก

หมวด | โพสเมื่อ 2019-07-24 เวลา 17:00:41
0       0       609      
Share
 

                ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีทางการแพทย์ได้มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก อุปกรณ์การแพทย์ต่าง ๆ ก็ทันสมัยใช้งานได้ง่ายช่วยอำนวยความสะดวกให้กับแพทย์ได้เป็นอย่างดีและยังดีต่อคนไข้ด้วย เห็นได้ชัดจากการผ่าตัด ที่มีการนำเอาเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาใช้ร่วมกัน อย่างการผ่าตัดส่องกล้อง นอกจากแพทย์จะทำงานได้สะดวกแล้ว ยังส่งผลดีหลาย ๆ อย่างให้ผู้ป่วยหรือผู้ที่ได้รับการผ่าตัดในแบบนี้ด้วย เพราะการผ่าตัดส่องกล้องนี้จะช่วยให้แผลผ่าตัดของผู้ป่วยมีขนาดเล็ก ลดอาการเจ็บแผล ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นน้อยกว่าการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง ช่วยลดการเกิดพังผืดในช่องท้อง และภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดอีกด้วย นอกจากนี้ในผู้ป่วยบางรายสามารถผ่าตัดผ่านกล้อง โดยที่ไม่มีแผลผ่าตัดที่หน้าท้องเลย ซึ่งแผลจะถูกซ่อนไว้ในช่องคลอด ทำให้อาการปวดหลังผ่าตัดน้อยลงไปอีก และสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติเร็วขึ้น และหากใครที่ตรวจพบโรคร้ายอย่างโรคเนื้องอกในมดลูกและต้องได้รับการรักษาโดยการผ่าตัด ก็ควรเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อให้สามารถทำการผ่าตัดได้อย่างสมบูรณ์แบบเพราะฉะนั้นเราจำเป็นต้องรู้ถึงการเตรียมตัวก่อนและหลังผ่าตัดเอามดลูกออกไว้ให้ดี ซึ่งเราก็เอาวิธีการเตรียมตัวก่อนและหลังการผ่าตัดเอามดลูกออกมาฝากให้กับทุก ๆ ด้วยค่ะ มาดูกันค่ะ

                การเตรียมตัวก่อนและหลังการผ่าตัดส่องกล้องเอาเนื้องอกในมดลูกออก

เตรียมตัวอย่างไรก่อนผ่าตัด?

  • แพทย์จะทำการสอบถามประวัติทางการและตรวจร่างกายต่างๆ เช่น การตรวจเลือด เอกซเรย์ปอด และอาจทำการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เพื่อประเมินภาวะสุขภาพพื้นฐานของผู้ที่จะเข้ารับการผ่าตัด
  • งดรับประทานอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนทำการผ่าตัด นอกจากนี้ คุณอาจจะได้รับการสวนอุจจาระก่อนการผ่าตัด การทำความสะอาดและการโกนขนที่บริเวณอวัยวะเพศและหน้าท้องที่จะทำการผ่าตัดอีกด้วย
  • วิสัญญีแพทย์จะอธิบายหรือชี้แจงให้คุณทราบก่อนที่จะให้ยาสลบแก่คุณ เช่น โอกาสเกิดการสำลักเศษอาหารจากกระเพาะอาหารเข้าปอด เป็นต้น

การปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด?

  • ควรลุกขึ้นจากเตียงและเคลื่อนไหวร่างกายตั้งแต่วันแรกหลังผ่าตัด จะทำให้ฟื้นตัวเร็วขึ้นและลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้อีกด้วย
  • ควรระวังไม่ให้แผลโดนน้ำหรืองดแช่ตัวในอ่าง จนกว่าจะครบวันที่แพทย์นัดไปตรวจแผล
  • อาการปวดแผล อาจพบได้ในช่วงสัปดาห์แรกของผ่าตัดและสามารถลดปวดด้วยการรับประทานยาแก้ปวดได้
  • ควรหลีกเลี่ยงการขับรถเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 10-14 วันหลังผ่าตัด
  • ในเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ จะสามารถกระทำได้ภายหลังการผ่าตัดประมาณ 6 สัปดาห์ ภายใต้คำแนะนำของแพทย์
  • ควรหลีกเลี่ยงการยกของหนักและการออกกำลังกายอย่างหนักประมาณ 2-4 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

          หากหลังการผ่าตัดส่องกล้องเกิดมีอาการผิดปกติอย่าง มีเลือดออกจากช่องคลอดมากขึ้นเรื่อย ๆ หรือมีน้ำไหลออกจากช่องคลอดไม่หยุดนานกว่า 2 สัปดาห์ มีเลือดที่ออกเคยหยุด แล้วกลับมามีเลือดออกใหม่อีกครั้ง มีเลือดหรือน้ำที่ไหลออกจากช่องคลอด มีกลิ่นเหม็น หรือคล้ายหนอง มีอาการปวดท้องมากขึ้น มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด และ ปัสสาวะไม่ออก หากมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งที่เรากล่าวมานี้ควรเข้าไปพบหรือปรึกษาแพทย์ให้เร็วที่สุดนะคะ เพื่อความปลอดภัยของตัวเองค่ะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!