ผู้โพส

1 จำนวน Like
53 จำนวน Point


ก่อนเดินทาง เราต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2019-07-22 เวลา 13:30:37
0       0       823      
Share
 


เชื่อว่าทุกคนก็คงอยากพกสัมภาระไปให้น้อยที่สุดเวลาเดินทาง เพื่อความคล่องตัว นั่นเป็นที่มาว่าทำไมเราต้องวางแผนจัดกระเป๋า เพื่อให้เราจัดเตรียมของไปไม่ต้องมากแต่พอเพียงกับการไปเที่ยวของเราในแต่ละทริป แต่แน่นอนว่านอกจากสัมภาระที่เราใส่ในกระเป๋าเดินทาง บรรดาเอกสารสำคัญที่เราต้องใช้ระหว่างเดินทางนั้นก็มีความสำคัญมากเช่นกัน ขาดอะไรไปสักอย่าง เดินทางไม่สนุกแน่

Passport & Visa

พาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทางก็เหมือนใบผ่านทางที่ให้เราเดินทางออกและเข้าประเทศต่าง ๆ มีการระบุวันเข้าออก (ที่เราเห็นเจ้าหน้าที่ ตม. ปั๊มๆ ลงไปนั่นแหละ) รวมถึงบางประเทศต้องขอ “อนุญาต” เข้าไป เราต้องมีใบที่แสดงว่าประเทศปลายทางอนุญาตให้เราเข้าประเทศนั้น ซึ่งก็คือ “วีซ่า” นั่นเอง โดยวีซ่าก็จะแนบอยู่ในพาสปอร์ตเรานี้แหละค่ะ รวมถึงระหว่างที่อยู่ต่างประเทศ หนังสือเดินทางจะเป็นเอกสารที่ใช้ยืนยันตัวตนของเรา บางสถานที่ก่อนเข้าก็ต้องยื่นเอกสารแสดงตัว เราก็ต้องยื่นพาสปอร์ตให้เค้า เห็นความสำคัญของสมุดเล่มเล็กๆ เล่มนี้แล้วก็ห้ามลืมนะจ๊ะทุกคน

บัตรประชาชน

แม้ว่าปกติแล้วเวลาไปอยู่ต่างประเทศเราจะไม่ได้ใช้บัตรประชาชนไทยในการแสดงตัว แต่ลองนึกถึงว่าถ้าเราทำพาสปอร์ตหาย หรือต้องการยืนยันตัวตนอะไรที่พาสปอร์ตไม่ได้อยู่ตรงนั้นสิ การพกบัตรประชาชนก็จะเป็นอีกเอกสารหนึ่งที่จะบอกว่าเราเป็นใคร จากประเทศอะไร ซึ่งในกรณีพาสปอร์ตหายในต่างแดน มีข้อบังคับว่าจะต้องไปแจ้งความหรือยื่นขอพาสปอร์ตชั่วคราวที่สถานทูตไทยในท้องที่นั้นๆ และเอกสารที่เราใช้ยืนยันตัวในกรณีนี้ก็คือบัตรประชาชนนั้นเอง ดังนั้นพกไว้คู่กันเลยเพื่อความชัวร์ดีกว่าค่ะ

ตั๋วโดยสาร

ในกรณีที่เราเดินทางด้วยตัวเองเช่นขับรถ หรือเดินเท้าข้ามประเทศ อาจจะไม่จำเป็น แต่ถ้าเดินทางไปเที่ยวส่วนใหญ่เราก็จะขึ้นเครื่องบิน ก็จำเป็นจะต้องมีตั๋วเครื่องบินหรือ Boarding Pass ค่ะ เพราะในนั้นจะระบุที่นั่งของเรา ในระบบของสายการบินก็จะมีข้อมูลของผู้โดยสารที่จะเดินทางข้ามประเทศที่เชื่อมกับระบบสนามบินและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งก็จะยืนยันได้ว่าเราเป็นใคร จะไปไหน เมื่อไหร่ ซึ่งนับว่าสำคัญมากๆ ห้าม!!ลืม!!

ใบจองหรือใบเสร็จที่พัก / เอกสารรับรองที่อยู่

นอกจากใช้ยื่นเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเห็นว่าเรามีที่พักระหว่างอยู่ต่างแดนแล้ว ยังเป็นเอกสารที่ยืนยันกับที่พักที่เราจองมาด้วยว่า เราจอง/จ่ายเงินเพื่อเข้าพักที่นี่แล้วจริงๆ รวมถึงในเอกสารการจองจะระบุที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์เอาไว้อยู่แล้ว เราสามารถติดต่อที่พักของเราได้ง่ายๆ หรือถ้าหลงทาง ให้คนท้องถิ่นช่วยเราด้วยเอกสารนี้ก็ยังได้

เอกสารประกันการเดินทาง

ถ้าเดินทางในยุโรปหรือกลุ่มประเทศเชงเก้นละก็ การซื้อประกันการเดินทางนี่เป็น a-must ที่เราต้องมีตั้งแต่ตอนยื่นขอวีซ่าเลยค่ะ แต่สำหรับประเทศอื่นๆ ที่ไม่ได้บังคับว่าต้องขอประกันการเดินทางก่อน เจ้าเอกสารนี้จะมีความสำคัญมากกรณีเกิดเหตุจำเป็นที่ต้องใช้เคลมประกัน ในนั้นจะระบุที่ติดต่อ เบอร์ call center การเตรียมตัวสำหรับการเคลมประกันการเดินทาง รวมถึงเคสต่างๆ ที่เราสามารถใช้บริการประกันการเดินทางได้ ซึ่งมีประโยชน์มากๆค่ะ

Please take out with full credits:

https://travellifestyleth.blogspot.com/2019/07/important-documents-for-traveling-abroad.html


TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!