ผู้โพส

0 จำนวน Like
163 จำนวน Point


5 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากมีอาการปวดเข่าหรือเป็นข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควร

หมวด | โพสเมื่อ 2019-07-09 เวลา 16:43:21
0       0       438      
Share
 

                 เมื่อมีอายุมากขึ้นปัญหาเรื่องสุขภาพก็จะตามมาไม่ว่าจะเป็นอาการปวดเข่า ปวดข้อหรือข้อเข่าเสื่อม ซึ่งอาการปวดเข่านี้เกิดขึ้นจากการที่กระดูกอ่อนที่คลุมอยู่บริเวณปลายข้อต่อหัวเข่าบางลงหรือผุลง จนปลายกระดูกเริ่มเข้าใกล้และเสียดสีกัน ทำให้เกิดอาการเจ็บเวลาเดินหรืองอเข่า จนเริ่มเดินขาโก่งโดยไม่รู้ตัว และในที่สุดก็กลายเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมแหละผู้ที่เสียงต่อการเป็นข้อเข่าเสื่อมก็คือผู้ที่เริ่มมีอายุ40 ปีขึ้นไปซึ่งผู้หญิง มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมมากกว่าผู้ชาย เพราะความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน้อยกว่านอกจากนี้ยังขึ้นกับน้ำหนักตัวที่สูงขึ้น ที่เกิดจากพฤติกรรมการกินที่มากเกินไป และขาดการออกกำลังกายหรือแม้แต่การสวมใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน ๆ เป็นต้น แหละถ้าใครไม่อยากมีอาการปวดเข่าหรือข้อเข่าเสื่อมหละก็ควรที่จะต้องเลี่ยงเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ ว่าแต่จะมีพฤติกรรมอย่างไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลย

                5 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากมีอาการปวดเข่าหรือเป็นข้อเข่าเสื่อม

1.บริหารกล้ามเนื้อรอบหัวเข่าอยู่เสมอ โดยนั่งเหยียดและกระดกปลายเท้าโดยไม่งอเข่า และสามารถออกกำลังกายบริหาร โดยใช้ท่าหมุนหัวเข่า หมุนไปกลับ 3 เช็ต เช็ตละ 20 ครั้ง หรืออาจเป็นท่าอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงได้

2.หลีกเลี่ยงการขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ หรือหลายขั้น ๆ มากเกินไป

3.ควบคุมน้ำหนักของร่างกายไม่ให้มากเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐาน

4.หากมีอาการปวดหัวเข่ามาก ๆ จนทนไม่ไหว สามารถเลือกทานยาแก้อักเสบของข้อเข่าได้ แต่ควรทานเมื่อจำเป็นเท่านั้น

5.หลีกเลี่ยงอิริยาบถที่ต้องงอเข่ามาก ๆ เช่น การนั่งยอง ๆ นั่งพับเพียบ นั่งขัดสมาธิ หรือนั่งคุกเข่านาน ๆ

                นอกจากการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว การทานอาหารที่ดีมีประโยชน์กับกระดูกก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญเหมือนกันที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีไม่ปวดเข่าได้ง่าย อย่างเช่น โสมที่มีสรรพคุณในการช่วยลดการอักเสบซึ่งอาจช่วยลดอาการปวดเข่าที่มีสาเหตุมาจากการอักเสบของข้อได้ หรือจะเป็น ตังกุยที่มีสรรพคุณในการซ่อมแซมกระดูกอ่อน ซึ่งอาจช่วยฟื้นฟูอาการของโรคข้ออักเสบได้ และก็เห็ดหลินจือ , ขมิ้น , เจียวกู่หลาน ที่ล้วนมีประโยชน์ต่อกระดูกทั้งนั้นและที่สำคัญควรที่จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองค่ะ

 

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!