ผู้โพส

0 จำนวน Like
163 จำนวน Point


อาหารเสริมที่เราควรจะบริโภคในชีวิตประจำวันเพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีที่สุด

หมวด | โพสเมื่อ 2019-07-02 เวลา 16:12:44
0       0       394      
Share
 

                 ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่หันมาสนใจในเรื่องการดูแลสุขภาพกันมากขึ้นทั้งการออกกำลังกาย การทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างพวกอาหารเสริมที่มีวิตามินต่าง ๆ หรือจะเป็นพวกน้ำมันปลาที่มีโอเมก้าอยู่ในนั้นด้วย ซึ่งอาหารเสริมเหล่านี้ถ้าทานตามความต้องการของร่างกายอย่างเหมาะสมจะส่งผลดีต่อร่างกายของเรามาก ๆ เพราะจะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนส่งผลให้มีสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย และปัจจุบันนี้ก็มีอาหารเสริมหลายอย่างหลากชนิดมากให้เราได้เลือกซื้อนำมาบริโภคกันแต่จะมีชนิดไหนบ้างที่เป็นอาหารเสริมพื้นฐานที่ควรเลือกบริโภคเรามาดูกันเลยค่ะ

                อาหารเสริมพื้นฐานที่ควรเลือกบริโภค

1.โอเมก้า 3  (Omega-3) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่สกัดจากปลาทะเล และพืชจำพวกถั่ว เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะถูกเปลี่ยนเป็นดีเอชเอ (DHA) โดยอวัยวะตับ แต่จากผลการวิจัยขององค์การความปลอดภัยของอาหารแห่งยุโรป (EFSA) ไม่พบหลักฐานชัดเจนว่าช่วยบำรุงสมองในเด็ก แต่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกและไขข้อต่างๆ ช่วยลดสภาวะจิตใจหดหู่ ลดคอเลสตอรอลในเลือด และลดอัตราเสี่ยงเป็นโรคหัวใจปริมารบริโภคที่แนะนำคือไม่ควรเกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

2.วิตามินบีคอมเพล็กซ์ (Vitamin B-comples) คืออาหารเสริมที่รวมตั้งแต่ บี 1 ถึง บี 12 ที่ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสำคัญต่อระบบประสาทและสมอง ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดพลังงานแก่ร่างกาย ผู้ใหญ่ควรบริโภคประมาณ 50-100 มิลลิกรัมต่อวันในทุกเช้า

3.วิตามินซี (Vitamin C) เป็นวิตามินที่ตับของมนุษย์ไม่สามารถผลิตออกมาได้เอง จึงจำเป็นที่จะต้องเติมเต็มเข้าสู่ร่างกาย และเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำจึงไม่สะสมอยู่ในร่างกาย สามารถแบ่งกินระหว่างวันได้ทุก ๆ 6 ชั่วโมง ปริมาณบริโภคที่แนะนำคือ 60-90 มิลลิกรัมต่อวันช่วยป้องกันการขาดสารอาหาร และปริมาณ 3,000 ถึง 6,000 มิลลิกรัมต่อวัน ช่วยบำรุงร่างกาย วิตามินซีช่วยบำรุงระบบการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น ช่วยลดปัญหาในช่องปากและฟัน เช่น เลือดออกตามไรฟันบำรุงเหงือก

4.ซิงก์ (ZINC) เป็นแร่ธาตุที่ส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์และฮอร์โมนเพศ และช่วยชดเชยพลังงานที่สูญเสียไปกับเหงื่อ มีสารประกอบเมทัลโปรตีน ซึ่งเป็นโปรตีนสังเคราะห์ที่ช่วยในกระบวนการเจริญเติบโตของเซลล์ และเนื้อเยื่อ ปริมาณบริโภคที่แนะนำต่อวันคือ 5.5-9.5 มิลลิกรัมในผู้ชาย และ 4-7 มิลลิกรัมในผู้หญิง ควรกินพร้อมอาหาร หากกินเพียงอย่างเดียวขณะท้องว่างอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้

5.เวย์โปรตีน (Whey protein) เป็นอาหารเสริมที่สกัดได้จากหางนม และผลิตภัณฑ์จากสัตว์เช่น ชีส เนื้อแดง จึงเหมาะกับผู้กินชีวจิต และผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีโปรตีนสูงช่วยเผาผลาญไขมัน เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และยังช่วยกรองระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด โดยการควบคุมการดูดซึมอินซูลินเข้าสู่กระแสเลือด ปริมาณที่ควรบริโภคต่อวันคือ ไม่เกิน 1 หรือ 2 กรัม

                แหละถ้าหากใครที่ไม่ชอบในการทานอาหารเสริมในรูปแบบที่แปรรูปมาแล้วก็สามารถหาทานตามอาหารสดได้   อย่างถ้าทานอาหารจำพวกน้ำมันพืช เมล็ดพืช ถั่ว และผักใบเขียว ก็จะได้สารอาหารที่มีโอเมก้า ถ้าทานผัก - ผลไม้ก็จะได้วิตามินต่าง ๆ นั่นเอง แต่ที่คนส่วนมากเลือกทานอาหารเสริมในรูปแบบที่แปรรูปมาแล้วนั้น เพราะสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกแล้วทานง่ายเพียงแค่มีน้ำดื่มและที่สำคัญคือเก็บไว้ได้นานนั้นเองค่ะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!