ผู้โพส

2 จำนวน Like
346 จำนวน Point


6 กาแฟโบราณ โอยัวะ โอเลี้ยง โอเลี้ยงจ้ำบ๊ะ โอเลี้ยงยกล้อ โกปี้ กาแฟเย็น

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-06-14 เวลา 11:05:27
0       0       1090      
Share
 

เสน่ห์ของ “กาแฟโบราณ” อยู่ที่ความหอมของเมล็ดกาแฟคุณภาพดีที่ผ่านการคั่วบดอย่างพอเหมาะ ผสานกับรสชาติที่เข้มข้น กลมกล่อม เมื่อรินผ่านน้ำแข็งทุบละเอียด เติมความหวานมันด้วยนมสด จะดูดหรือจะดื่มก็ชื่นใจ หายเหนื่อย วันนี้เราก็ได้รวบรวมกาแฟเย็นโบราณ 6 อย่างมาแนะนำกันค่ะ

กาแฟโบราณ

 

โอยัวะ คำนี้มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว “โอ” แปลว่า ดำ “ยัวะ” แปลว่า ร้อน รวมคำกันจึงแปลได้ว่าเป็นกาแฟดำร้อน เป็นอเมริกาโนแบบไทยโบราณที่ไม่ใส่ครีมหรือน้ำตาลนั่นเอง เรียกได้ว่าเข้มข้นสุดติ่งตาค้างตาแข็งกันเลย

 

โอเลี้ยง ลดระดับความเข้มลงมาอีกนิด แต่ก็แค่นิดเดียวเท่านั้นด้วยน้ำตาลไม่กี่ช้อนชาก็จะกลายเป็น “โอเลี้ยง” ซึ่งคำนี้มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว เป็นเครื่องดื่มของชาวจีนที่อพยพมาหลังสมัยกรุงศรีอยุธยา “โอ” แปลว่า ดำ ส่วนคำว่า “เลี้ยง” แปลว่าเย็น เมื่อรวมคำกันก็กลายเป็นกาแฟดำใส่น้ำแข็ง

 

โอเลี้ยงจ้ำบ๊ะ เป็นโอเลี้ยงดี ๆ นี่เอง โดยจะใช้น้ำหวานสีแดงหรือน้ำหวานสีเขียวแทนน้ำตาลทราย กลิ่น และรสชาติจึงหอมหวานไปอีกแบบ ส่วนที่มาของชื่อนั้นเชื่อว่ามาจากน้ำแข็งไสจ้ำบ๊ะที่ใช้น้ำหวานสีแดงหรือสีเขียวราด

 

โอเลี้ยงยกล้อ ไม่ได้มาจากคนชงกาแฟไปยกล้อไปนะจ๊ะ แต่ยกล้อที่ว่าคือโอเลี้ยงใส่นมนั่นเอง สันนิษฐานว่าในสมัยนั้นยี่ห้อนมข้นจืดชนิดหนึ่งเป็นรูปจักรยาน เมื่อคนชงเทนมลงไปลักษณะคล้ายการยกล้อ จึงเรียกโอเลี้ยงใส่นมว่ายกล้อแต่นั้นมา หรือจะเรียกว่าเป็นลาเต้เวอร์ชั่นฝรั่งก็ได้

 

โกปี๊ โกปี๊มาจากคำว่า Coffee สำเนียงภาคใต้ออกเสียงว่า โกปิ๊ โกปี้ หรือโกปี แล้วแต่ท้องถิ่น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นกาแฟดำใส่นมข้นหวาน แต่ถ้าเรียกว่า “โกปี๊ออ” คือกาแฟดำร้อน ไม่ใส่นม

 

กาแฟเย็น เมนูยอดฮิตเวลาไปสั่งที่ร้านน้ำรถเข็นพูดสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า กาแฟเย็น คนชงก็จะชงกาแฟใส่นมข้นหวาน นมสด และน้ำแข็งมาให้ เป็นกาแฟเย็นที่จัดเต็มรสหอมหวาน มิตรแสนดีของเหล่ามนุษย์ออฟฟิศที่ต้องการเติมพลังยามเช้า ยามสาย และยามบ่าย

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 6 กาแฟโบราณรสชาติอร่อยเข้มข้น สามารถชงดื่มเองได้แบบสบายๆ แถมเติมน้ำแข็งเย็นๆ ที่จะทำให้รู้สึกสดชื่นและชุ่มฉ่ำสุดๆ แบบนี้ห้ามพลาดเป็นอันขาดเชียวนะคะ

 

ที่มา wongnai.com/food-tips/6-thai-coffee

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!