ผู้โพส

0 จำนวน Like
1 จำนวน Point


วิธีเขียนคู่มือการใช้งานให้ถูกต้องและครบถ้วน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-06-10 เวลา 01:28:20
0       0       972      
Share
 

การเขียนคู่มือการใช้งาน สำหรับมือใหม่แล้วถือว่าเป็นเรื่องที่ยากเย็น และไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนจริงๆ โดยเฉพาะการเขียนคู่มือใช้งานให้กับสินค้าทางด้านไอทีหรือเทคโนโลยีแล้ว ยิ่งถือว่ายากเป็นพิเศษ หากเจ้าของธุรกิจทางด้านสินค้าเทคโนโลยีต้องการที่จะให้สินค้าของตัวเองขายได้ และมีลูกค้าที่ใช้งานสินค้าให้เกิดประโยชน์จนเกิดการซื้อซ้ำแล้วล่ะก็ สิ่งที่จะมองข้ามไม่ได้เลยก็คือการที่จะทำให้ลูกค้าใช้งานสินค้าเป็น และใช้งานอย่างถูกต้องนั่นเอง ซึ่งคู่มือการใช้งานนี่แหล่ะที่จะมาตอบโจทย์ตรงนี้

ข้าพเจ้าได้อ่านบลอกหนึ่งเกี่ยวกับการเขียนคู่มือการใช้งานของสินค้า ที่ลิงค์นี้ <bloggang.com> ข้าพเจ้าก็ได้รับรู้จากผู้เขียนว่า การเขียนคู่มือการใช้งานออกมาสักเล่มหนึ่ง มันยากจริงๆ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลย และไม่สามารถเขียนส่งๆออกมาได้ แต่ว่าจะเป็นจะต้องใช้ใจในการเขียน เพื่อให้คู่มือออกมาดีและมีผู้อ่านเข้าใจ จนสามารถใช้สินค้าให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุดจริงๆ

เจ้าของสินค้าสามารถเลือกที่จะให้พนักงานในบริษัทเป็นผู้เขียนคู่มือการใช้งานเอง (in-house) หรือว่าจะจ้างนักเขียนมืออาชีพเขียนให้ก็ได้ทั้งนั้น ทั้งนี้ทั้งนั้นเจ้าของสินค้าก็ควรจะรู้ก่อนว่าคู่มือการใช้งานที่ดีประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และมีกรรมวิธีการสร้างขึ้นมาอย่างไร เพื่อที่จะได้ไม่หลงคารมของนักเขียนที่พูดเก่ง แต่งานไม่ได้ดีเท่าปาก

1. ต้องเข้าใจก่อนว่า คู่มือที่ดีต้องไม่หยุดพัฒนา

คู่มือการใช้งานที่ดีจะต้องไม่หยุดพัฒนา จะต้องไม่ถูกเขียนขึ้นมาเพียงครั้งแรกครั้งเดียว และเอาไปใช้งานตลอดชีวิตของสินค้านั้น แต่จะต้องรับฟังความคิดเห็นของลูกค้า รับฟังปัญหาของลูกค้า  จุดที่ลูกค้าติดขัด เพื่อมาพัฒนาคู่มือให้มีความทันสมัยและตอบคำถามของลูกค้าให้ดีขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่หยุดยั้ง

2. ต้องเข้าใจว่า ลูกค้ารับรู้จากข้อมูล แตกต่างกัน

เป็นธรรมดาของโลกที่ต่างคนก็จะมีการรับรู้ที่ไม่เท่ากัน และมาจากคนละแหล่งกัน นอกจากลูกค้าแล้ว พนักงานภายในของบริษัทเองก็ไม่แตกต่างกันนัก บางคนรับรู้ข้อมูลจากการอ่านบทความ บางคนรับรู้จากรูปภาพ บางคนรับรู้ได้จากการดูวีดีโอ หรือบางคนต้องถ่ายทอดจากบุคคลสู่บุคคล เมื่อรู้อย่างนี้แล้วจึงไม่ควรใช้สื่อเพียงสื่อเดียวเพื่อเป็นการสร้างคู่มือ การสร้างสื่อออกมาหลายประเภทจะช่วยให้ลูกค้ากลุ่มใหญ่ขึ้น เข้าใจการใช้สินค้าได้นั่นเอง

3. ต้องเข้าใจว่า ลูกค้าทุกรายมีความแตกต่างกัน

เป็นสิ่งที่เจ้าของสินค้าที่เรียนจบมาในคณะสายวิทย์ เช่นวิศวกร และสถาปนิก มักจะทำผิดพลาดกันอยู่บ่อยๆ นั่นคือการคิดไปเองว่าลูกค้าจะเข้าใจในสิ่งพื้นฐานบางอย่าง ยกตัวอย่างเช่น การเชื่อว่าลูกค้าทุกคนสามารถสแกน QR code ได้ ก็เลยไม่ใส่คู่มือการใช้งานที่เป็นเล่มลงไปในกล่องสินค้า แต่กลับกันใส่กระดาษเอาไว้แผ่นเดียว และในกระดาษนั้นมี QR code ให้สแกนเพื่อเข้าไปอ่านคู่มือการใช้งานบนเว็บไซต์ อยากให้ลองนึกว่าเมื่อลูกค้าที่ไม่เก่งเทคโนโลยีเอาซะเลยได้ซื้อสินค้านี้ไป พวกเขาจะต้องมีปัญหามากแน่นอน

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!