ผู้โพส

0 จำนวน Like
96 จำนวน Point


มาไขข้อข้องใจเรื่องไม้ที่ทำกีต้าร์แต่ละชนิดให้เสียงต่างกันยังไง

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-06-02 เวลา 14:20:18
0       0       638      
Share
 

เคยสงสัยเกี่ยวกับไม้ที่ทำกีต้าร์โปร่งกันมั้ย ว่าไม้แต่ละแบบมีความคล้ายหรือไม่เหมือนกันยังไง แต่ละแบบให้โทนเสียงแบบไหน ไม้แท้หรือไม้อัดดีมากยิ่งกว่ากัน วันนี้พวกเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับไม้รวมทั้งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทำส่วนต่างๆของกีต้ารโปร่งกัน

เพราะกีต้าร์โปร่งแทบจะทั้งหมดในตลาดทำมาจากไม้เป็นหลัก จะมีบางส่วนน้อยที่ใช้วัสดุทดแทนไหม ก็มีแม้กระนั้นโครงเปล่าๆแล้วสร้างเสียงผ่านระบบไฟฟ้า แต่ว่าในที่นี้คนเขียนจะขอกล่าวถึงเฉพาะกีต้าร์โปร่งที่ใช้ไม้นะ สำหรับไม้ทำกีต้าร์โปร่งที่เราพบได้ทั่วไปๆก็อย่างเช่น

ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ - ไม้สปรูซ (Spruce)

ไม้สปรูซ
กีต้าร์โปร่งโดยมากที่เราพบในท้องตลาดก็มักใช้ไม้ประเภทนี้ ซึ่งก็ยังมีสายพันธุ์ปลีกย่อยลงไป ที่นิยมมากมายหน่อยก็ Sitka spruce หรือที่เป็นที่ต้องการสุดๆของคนรักกีต้าร์โปร่งก็อาจจะหนีไม่พ้น Adirondack spruce ซึ่งปัจจุบันนี้แพงแพงแล้วก็หายากมาก

โทนเสียง

ให้เสียงจัดการ ใส ดัง แล้วก็มีความแข็งแรงสูงมาก ทนต่อแรงดึงเป็นอย่างมากของสายกีต้าร์โปร่งซึ่งเบอร์ใหญ่มากยิ่งกว่ากีต้าร์กระแสไฟฟ้าได้ดิบได้ดี จึงนิยมใช้ทำส่วนไม้หน้าหรือไม้ท็อปของกีต้าร์โปร่งสายเหล็ก

ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ - ไม้ซีดาร์ (Cedar)

ไม้ซีดรา
นิยมใช้ทำไม้ท็อปด้วยเหตุว่ามีคุณลักษณะในเรื่องความแข็งแรง แต่ว่าสิ่งที่ไม้ซีดาร์ ต่างจากไม้สปรูซก็คือโทนสีที่ออกเหลืองแก่ๆมากกว่า จึงมักถูกนำมาทำท็อปของกีต้าร์คลาสสิค แต่บางทีก็มีการเอามาทำท็อปของกีต้าร์โปร่งสายเหล็ก

โทนเสียง

โทนเสียงที่มีความอุ่นนวล มีความหวานมากกว่าไม้สปรูซ เหมาะสมกับการเล่นแนว finger style ที่ปรารถนาซาวด์หวานๆหล่อๆบาดใจสาว จำนวนมากก็เลยถูกนำมาใช้เป็นไม้ท็อปของกีต้าร์คลาสสิค

ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ - ไม้มะฮอกกานี (Mahogany)

ไม้มะฮอกกานี
สำหรับคนเล่นกีต้าร์ไม่ว่าโปร่งหรือกระแสไฟฟ้า มะฮอกกานีเป็นไม้ที่พวกเราจะพบบ่อยที่สุดประเภทหนึ่ง นิยมใช้ในหลายส่วนของกีต้าร์โปร่งตั้งแต่คอไปจนกระทั่งบอดี้ทุกส่วนโดยเฉพาะไม้ข้างหลังแล้วก็ไม้ข้าง


โทนเสียง

ไม้ชนิดนี้ให้โทนเสียงที่เด่นเขตเสียงกึ่งกลางเเละตอบสนองต่อย่านเสียงนี้ได้อย่างดีกีต้าร์ที่มีบอร์ดี้ทำจากไม้มาฮอกกานีจะมีเสียงกึ่งกลางที่พุ่งเเละชัดมากมายสนองตอบต่อการเล่นทั้งเเบบ finger style เเละ Strumming ก้าวหน้า

ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ - ไม้ซะพีลี (Sapele)

ไม้ซะพีละ
ไม้ที่มีคุณลักษณะทางเสียงใกล้เคียงกับมะฮอกกานีมากแม้กระนั้นมีเนื้อแข็งกว่า รวมทั้งหาในธรรมชาติได้ง่ายดายกว่า ก็เลยมีราคาถูกกว่า ปัจจุบันนี้เราเริ่มเจอผู้ผลิตหลายรายนำไม้ชนิดนี้มาใช้ทดแทนไม้มะฮอกกานี หรือใช้ทำกีต้าร์โปร่งรุ่นที่ให้โทนเสียงเหมือนมะฮอกกานี แม้กระนั้นขายในราคาประหยัดกว่า

โทนเสียง
มีโทนเสียงคล้ายไม้มะฮอกกานี แม้กระนั้นมันจะมีความแหลมใสมากกว่ามะฮอกกานีนิดๆ

ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ - ไม้ Rosewood

ไม้ rosewood
เป็นไม้ที่มีลวดลายงาม นิยมใช้ทำฟิงเกอร์กระดาน หย่อง รวมทั้งด้านหลังและด้านข้างบอดี้ ไม้ประเภทนี้มีความหนาแน่นสูงยิ่งกว่ามะฮอกกานี แถมยังมีลวดลายงามเป็นเอกลักษณ์ เป็นไม้ที่ใครๆหลายท่านต้องการมีไว้ครอง ไม้ rosewood เป็นไม้ที่ราคาแพงสูงขึ้นมากยิ่งกว่ามะฮอกกานีเพราะหายากกว่า

ปัจจุบันนี้ไม้ประเภทนี้ถูกคุ้มครองปกป้องการนำเข้า-ส่งออกอย่างเข้มงวดโดย CITES ผู้สร้างกีต้าร์ก็เลยมักจัดกีต้าร์รุ่นที่ใช้ไม้ชนิดนี้เอาไว้ภายในระดับที่สูงกว่าแล้วก็มักราคาแพงสูงยิ่งกว่า

โทนเสียง
ให้เสียงที่มีย่านเบสที่เป็นตัวแจ่มชัดมีโฟกัสมากกว่ามะฮอกกานี รวมถึงมีย่านแหลมที่แน่ชัดกว่า เป็นไม้ที่ให้โทนเสียงที่เล่นได้กว้างทุกแนวจะตีคอร์ดก็ชัด จะfinger style ก็ใส

ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ - ไม้มะเกลือ หรือไม้เอโบนี (Ebony)

ไม้มะเกลือ
ไม้ชนิดนี้มีสีดำเข้มไปจนกระทั่งดำสนิทจนแทบจะมองไม่เสมือนไม้ มักมี grain หรือเศษไม้ไม้ที่ละเอียดมาก เป็นไม้ที่มีความหนาแน่นแล้วก็ความแข็งแรงมากที่สุดประเภทหนึ่ง แม้กระนั้นในเวลาเดียวกัน ความแข็งแรงสุดๆนั้นก็กลายเป็นข้อผิดพลาด เป็นมีความเปราะ แตกหักง่ายดายเสียยิ่งกว่าไม้ rosewood ไม้ชนิดนี้นิยมใช้ทำฟิงเกอร์บอร์ดและก็หย่องของกีต้าร์ที่เป็นรุ่นสูงๆของบางแบรนด์ หรือไม่ก็เป็นไม้มาตรฐานของแบรนด์ที่ราคาแพงสูงดูเหมือนจะทุกรุ่น

โทนเสียง
มีโทนที่เด่นบริเวณแหลม คม ไบรท์ โน้ตมีความกระจ่างแจ้งมาก มีคาแรคเตอร์แบบโมเดิร์นมากกว่าคลาสสิค

ไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์ - ไม้ไม้เมเปิ้ล (Maple)

ไม้เมเปิ้ล
สำหรับคนเล่นกีต้าร์กระแสไฟฟ้าคงจะไม่มีผู้ใดไม่ทราบไม้เมเปิ้ล ซึ่งชอบมาในรูปคอของกีต้าร์ Fender และก็ท็อปของกีต้าร์ Gibson Les Paul แต่ว่าสำหรับกีต้าร์โปร่งที่ใช้ไม้ชนิดนี้จัดว่ายังเป็นส่วนน้อย ไม้ประเภทนี้มีโทนสีเหลืองอ่อนๆทำสีติดง่าย แถมบางครั้งก็มีลวดลายงาม


โทนเสียง
ไม้เมเปิ้ลให้โทนเสียงไบรท์ ใส คม มีการกดความถี่เสียงย่านกึ่งกลางนิดๆโทนโดยรวมมีความแจ่มใส กระปรี้กระเปร่าแม้กระนั้นไม่หนักแน่นเท่าไม้อื่นๆในทรงเดียวกัน ด้วยเหตุว่าบริเวณเบสไม่เด่น กีต้าร์โปร่งที่ใช้ไม้ประเภทนี้ที่เด่นๆก็ตัวอย่างเช่น Gibson J 200 ฯลฯ

 


ไม้ที่ใช้ทำกีต้ารใช้ไม้แท้ (Solid) หรือ ไม้อัด (laminated) ดีมากกว่ากัน


ไม้ที่ทำกีต้าร์โปร่งหนึ่งในหัวข้อที่เป็นที่โต้เถียงกันหลายครั้งเกี่ยวกับกีต้าร์โปร่ง เป็น บอดี้ทำด้วย “ไม้แท้ (solid wood)” หรือ “ไม้อัด (laminated wood)” ดีมากยิ่งกว่า
 

กีต้าร์ที่ทำจากไม้แท้

ชื่อก็บอกอยู่ว่าไม้แท้ ก็คือไม้ที่ตัดจากต้นแล้วเอามาผ่านวิธีการเลื่อย อบ ดัด จัดเข้ารูปจนถึงเป็นกีต้าร์โปร่ง ตรงไปตรงมาอย่างที่พวกเรามีความรู้สึกว่ามันต้องเป็น

ข้อดี

มันมักจะให้ความสลับซับซ้อนของเสียงที่ดีมากยิ่งกว่า มีมิติมากยิ่งกว่า รวมทั้งมีโอกาสที่เสียงจะใสขึ้น หรือที่เรียกว่า “เสียงเปิด” มากเพิ่มขึ้นเมื่อยุคสมัยผ่านไปนับเป็นเวลาหลายปีข้างหน้า
ข้อตำหนิ

บางครั้งเลือกลายไม้สวยๆได้ยากถ้าเกิดไม่ใช่รุ่นท็อปๆจริงๆ
ข้อเสียอีกอย่างคือ มันหวั่นไหวต่อความชื้นและอุณหภูมิที่เปลี่ยนไป ก็เลยอาจไม่เหมาะสมกับการเดินทางไกลหรือพามันไปในที่ที่มีความชื้นสูง
 


กีต้าร์ที่ทำจากไม้อัดหรือ laminated


มีเหตุมาจากการนำเอาไม้แผ่นบางๆหลายๆแผ่นมาตามติดกันด้วยกาว ส่วนชั้นนอกสุดที่พวกเรามองเห็นเป็นลายไม้นั้น ที่แท้ก็คือชิ้นไม้บางๆหรือวีเนียร์แผ่นบางยอดเยี่ยมที่มีลวดลายงามๆมาติดไว้เพื่อความสวยสดงดงาม แล้วก็อาจไม่แปลกอะไร ถ้าหากกีต้าร์ไม้ laminated จำนวนมากจะมีลวดลายงามกว่าไม้แท้ โน่นก็เพราะว่าผู้ผลิตสามารถเลือกเกรดลายไม้ laminate ชั้นนอกได้นั่นเอง

ข้อดี

แม้ดูกรคาถูกกว่าแต่มีความคงทนต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งกว่า เนื่องจากว่าการเช็ดกประกบไม้หลายชั้นทำให้โครงสร้างมีคงทนถาวรมากกว่า
ยืดหยุ่นต่อสิ่งแวดล้อมด้านนอกมากกว่า มิหนำซ้ำยังมักมีลวดลายสวยสดงดงามสะดุดตามากยิ่งกว่าในราคาที่ถูกกว่ามากมาย
เรื่องของกระแสเสียงนั้น ถึงแม้เซียนกีต้าร์โปร่งหลายคนจะนิยมไม้แท้เป็นหลัก แม้กระนั้นเทคโนโลยีการอัดไม้ของขณะนี้ก็ทำให้พวกเราเริ่มกล่าวได้ไม่เต็มปากว่าเสียงด้อยกว่าไม้แท้
จากประสบการณ์ของตัวผู้เขียนเองที่ทำงาน part time ในร้านค้ากีต้าร์เจ้าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ได้ทดลองกีต้าร์โปร่งมาแล้วทุกระดับราคา ตั้งแต่ราคาหลักพันไปจนกระทั่งหลักแสนบาท ก็จะต้องกล่าวตามตรงว่าบางครั้งกีต้าร์แพงก็ไม่ได้แปลว่าเสียงจะชอบใจพวกเราเสมอ

เรื่องแบบนี้จึงอยากแนะนำว่า จะซื้อกีต้าร์โปร่งควรจะไปทดลองเอง ทดลองให้มากรุ่นมากมายราคาที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ บางทีกีต้าร์โปร่งที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับเรา บางทีอาจไม่ใช่รุ่นราคาแพงก็เป็นไปได้นะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!