ผู้โพส

0 จำนวน Like
232 จำนวน Point


ใช้ชีวิตอย่างมีสติ กับบัตรเครดิตรูปแบบต่างๆ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-05-26 เวลา 12:19:09
0       0       867      
Share
 

          บัตรเครดิต หรือ Credit card เป็นอีกหนึ่งในรูปแบบการบริการทางการเงิน ที่ช่วยให้เรานั้นสามารถใช้บริการของสินค้าและบริการต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น จนหลายบริษัทอาจจะใช้คำว่ามีอิสระทางการเงินเลยก็ว่าได้ แต่การใช้บัตรเครดิตนั้น จะเป็นการนำบัตรเพื่อไปรูดชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ ก่อน เหมือนเป็นการยืมเงินเพื่อนำไปจ่าย โดยที่เราไม่ต้องพกเงินสด และเราก็จะนำเงินมาชดใช้ตามที่เราจ่ายไป ถ้าหากสามารถมาชำระภายในเวลาที่กำหนด เราก็อาจจะได้รับว่าเป็นคนที่มีเครดิตดี มีวินัยในการชำระ ก็อาจจะทำให้ได้วงเงินเพิ่มมากขึ้น อย่างเช่น จาก 5 หมื่นบาท ก็จะเพิ่มเป็น 7 หมื่น หรือ 1 แสนบาทเลยทีเดียว การใช้บัตรเครดิต ถือว่าช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตเป็นอย่างยิ่ง ไม่ต้องพกเงินสด ไม่ต้องติดขัดในการใช้จ่ายเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม ยิ่งเป็นตัวช่วยในการจ่ายได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนี้ทุกครั้งที่เราจ่ายค่าสินค้าและบริการด้วยบัตรเครดิต ก็จะได้รับแต้มบัตรเครดิต หรือคะแนนบัตรเครดิตต่างๆ เข้ามาสะสมไว้ เพื่อใช้ในการแลกสิทธิพิเศษ ทั้งอาหาร โรงแรมที่พัก การเดินทาง เป็นต้น

การใช้งาน บัตรเครดิตแบ่งออกเป็นหลายชนิด ดังนี้

บัตรเครดิตทั่วไป มีจุดประสงค์ของบัตรเครดิตทั่วไปคือการที่ผู้ถือบัตรสามารถมีงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อใช้ในยามที่ต้องการหรือยามฉุกเฉินขณะที่กำลังรอรายได้จากที่อื่น

บัตรเครดิตพรีเมี่ยม เช่น บัตรแพลทินัม บัตรทอง หรือบัตรพลัส คือบัตรสำหรับผู้ที่มีประวัติเครดิตดี และมีรายได้สูงในระดับหนึ่ง บัตรเครดิตชนิดนี้มีค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมสูงกว่าบัตรเครดิตทั่วไป แต่ก็มอบสิทธิพิเศษและผลประโยชน์ให้กับผู้ถือบัตรมากกว่าเช่นกัน เช่น การสะสมแต้มเพื่อแลกรับรางวัลพิเศษ การยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี ของกำนัล ส่วนลดต่างๆ การอัพเกรดโรงแรมที่พัก เป็นต้น

บัตรเครดิตไลฟไสตล์ เป็นบัตรเครดิตที่เจาะกลุ่มเฉพาะ เช่นเป็นบัตรเครดิต เพื่อใช้ในการเติมน้ำมัน บัตรเครดิตสำหรับการช๊อปปิ้งโดยเฉพาะเลยนะครับ

บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้บัตรเครดิตในการทำธุรกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจโดยเฉพาะ เช่น การจองเที่ยวบินออกต่างประเทศในการเดินทางเพื่อธุรกิจ บัตรเครดิตชนิดนี้ให้สิทธิพิเศษในการสะสมไมล์และรับเงินคืน (cash back)

          การใช้บัตรเครดิต ถ้าพูดกันตรงๆ ก็เหมือนเป็นการสร้างหนี้ขึ้นมานั่นเอง แต่ถามว่าทำไมผู้คนถึงนิยมใช้กัน เหตุผลหลักเลยก็เพื่อต้องการความสะดวกทางการเงิน และสภาพคล่องนั่นเอง จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้คนมากมายเลือกใช้บัตรเครดิตเพื่อความสะดวกสบายและความพึงพอใจจากการซื้อสินค้าที่ได้ภายในทันที โดยไม่ต้องเก็บเงินหรือรอวันเงินเดือนออก ขณะที่ผู้ถือบัตรบางท่านก็สมัครบัตรเครดิตเพื่อสะสมคะแนน เพื่อรับผลประโยชน์ในการรับเงินคืน (cash back) หรือเพื่อรับส่วนลดและโปรโมชั่นอื่นที่มากับการสมัครบัตรเครดิต นอกจากนี้ ในทางกลับกัน คนไทยหลายคนก็สมัครบัตรเครดิตเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉินเช่นอุบัติเหตุ เหตุการณ์เจ็บไข้ได้ป่วย หรือค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึง เช่น ค่าซ่อมแซมบ้านหรือรถ ก็ถือว่าเป็นแหล่งเงินสำรองได้ดีเป็นอย่างยิ่ง เพียงแค่เรามีวินัยทางการเงิน และการออม การใช้บัตรเครดิตก็ไม่น่าจะมีผลเสียอะไรนะครับ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!