ผู้โพส

0 จำนวน Like
33 จำนวน Point


เคล็ดลับแสนง่ายสำหรับคุณแม่มือใหม่ เก็บนมแม่ อย่างไรให้คงคุณภาพที่ดี

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-05-25 เวลา 20:51:01
0       0       824      
Share
 

อย่างที่คุณแม่ทราบกันดีว่า การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่นั้น เป็นวิธีการทางธรรมชาติที่ดีที่สุด เพราะ ประโยชน์ของนมแม่ นั้นมีมากมาย ทั้งต่อตัวคุณแม่เองและสำหรับลูกน้อยของคุณด้วย รวมถึง การรับประทานอาหาร อาหารแม่ลูกอ่อน สารอาหารในนมแม่ นั้นก็มีหลากหลายชนิด ที่ล้วนมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารก ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้แนะนำให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่เพียงอย่างเดียวติดต่อกันเป็นเวลา 6 เดือน หลังจากนั้นค่อยให้ทานอาหารที่มีประโยชน์เหมาะสมตามวัย ควบคู่กับการทานนมแม่ไปจนครบ 2 ปี ซึ่งคุณแม่สามารถปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกน้อยทานในแต่ละมื้อได้ ซึ่งในวันนี้เรามีเคล็ดลับของ meadjohnson ที่แสนง่ายสำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่จะเก็บนมแม่อย่างไรให้คงคุณภาพทางโภชนาการเหมือนเดิม โดยก่อนอื่นเราจะพาคุณแม่ไปทราบถึง สารอาหารต่าง ๆ รวมถึงประโยชน์ที่ลูกน้อยจะได้รับ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

สารอาหารในนมแม่

คุณแม่ที่พึ่งคลอดลูกใหม่ ๆ ในช่วง 3-5 วันแรก ที่หัวนมจะมี โคลอสตรึม มีลักษณะเป็นสีเหลืองข้น ที่ช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับทารกแรกเกิดให้แข็งแรง หลังจากนั้นน้ำนมแม่จะถูกปรับสมดุลทางโภชนาการแบบธรรมชาติที่ลูกน้อยควรได้รับอย่างเหมาะสมเอง  ซึ่งช่วงนี้เราเรียกว่า น้ำนมระยะปรับเปลี่ยน ซึ่งมีสารอาหารที่สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน วิตามิน พรีไบโอติก และกรดไขมันที่จำเป็นต่อทารกแรกเกิด ระยะเวลาสิ้นสุดลงใน 2 สัปดาห์หลังคลอด หลังจากนั้นก็จะปรับเป็น น้ำนมปกติ ที่มีน้ำสูงขึ้น รวมถึงสารอาหารต่าง ๆ ในสัดส่วนที่เหมาะสมกับการเจริญวัยของทารกน้อย

ประโยชน์ของนมแม่

ในน้ำนมแม่มี ภูมิคุ้มกัน สูง เปรียบเสมือน อาหารเสริม สำหรับเด็ก สามารถปกป้องทางเดินอาหารของลูกน้อยให้ปกติได้ รวมถึงช่วยในการเจริญเติบโตทั้งกล้ามเนื้อและสมอง ให้แข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดี รวมถึงความรักความผูกพันที่แน่นแฟ้นขึ้นระหว่างคุณแม่และลูกน้อย

การเก็บนมแม่

คุณแม่สามารถเก็บนมที่ปั๊มออกมาแล้วใส่ในถุงเก็บน้ำนมแม่ ในปริมาณที่จะให้ลูกทานในแต่ละมื้อ และต้องระบุวันเวลาในขณะนั้นด้วย เพราะในการเก็บแต่ละแบบจะมีระยะเวลาที่จำกัด ดังนี้

1.ในอุณภูมิห้องที่    27-32 °C จะเก็บได้3-4ชม.
2.ในกระติกน้ำแข็งที่อุณภูมิ     15°C จะเก็บได้24ชม.
3.ในตู้เย็นช่องธรรมดา ที่อุณภูมิ 0-4°C จะเก็บได้3-8วัน
4.ในช่องแช่แข็งที่อุณภูมิ -4°C จะเก็บได้2สัปดาห์
5.ในตู้แช่แข็งที่อุณภูมิ -190°C จะเก็บได้นานถึง6-12เดือน

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกและจำเป็นของคุณแม่แต่ละท่าน เลือกกันให้เหมาะสมตามที่ถนัด และข้อมูลทั้งหมดนี้ก็คงทำให้คุณแม่มือใหม่ได้ความรู้ดี ๆ ที่จะนำไปปรับใช้ในการเลี้ยงดูลูกน้อยอย่างดีที่สุด เพื่อไม่ให้ลูกน้อยมีอาการ ลูกท้องเสีย หรือ ทารกท้องเสีย เกิดขึ้น ขอให้คุณแม่ทุกคนมีความสุขกับการเลี้ยงดูลูกน้อยให้เติบโตขึ้นมาอย่างมีพัฒนาการที่ดีต่อไป

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!