ผู้โพส

1 จำนวน Like
84 จำนวน Point


หลับใน อาการเป็นยังไง ผู้ขับรถจะป้องกันยังไงดี

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-05-13 เวลา 22:08:47
0       0       873      
Share
 


หลับใน อาการเป็นยังไง ผู้ขับรถจะป้องกันยังไงดี

          หลับใน เป็นสภาวะหนึ่งของร่างกายที่มีสาเหตุมาจากความเหนื่อยล้าของร่างก​ายซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ซึ่งมักเกิดจากการทำงานหนักและหักโหมต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลายาวนานจนทำให้ทั้งสมองและร่างกายส่วนอื่น ๆ อ่อนเพลีย โดยความอ่อนเพลียนี้จะแสดงออกให้เห็นเป็นอาการต่าง ๆ ของ อาการหลับใน ที่สุดแสนจะอันตรายต่อผู้ขับขี่ใช้รถใช้ถนน เพราะถ้าหากคุณหลับในขณะขับรถเมื่อไหร่นั่นคือภาวะเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สิน​เมื่อนั้น การทราบถึงอาการของสภาวะหลับในเพื่อให้เป็นที่สังเกตและสำรวจตัวเองถึงความพร้อมสำหรับการเดินทางต่อ พร้อมถึงหนทางป้องกัน ก็คงเป็นประโยชน์ต่อความปลอดภัย​ไม่น้อย 

จะป้องกันการ หลับใน ได้ยังไง

สิ่งที่จะสามารถป้องกันการ หลับใน ได้ในเบื้องต้นคือ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ ให้ร่างกายพร้อมกับการเดินทาง การหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์รวมไปถึงการทานยาที่มีฤทธิ์​ทำให้เกิดอาการง่วงนอน เพียงแค่นี้คุณก็พร้อมสำหรับการเดินทางแล้ว แต่ถ้าหากคุณไม่ได้ปฏิบัติตามแล้วมีความจำเป็นที่จะใช้รถใช้ถนน หากร่างกายของคุณเริ่มอ่อนล้าขณะขับรถเมื่อไหร่ ร่างกายจะแสดงอาการก่อนหลับในออกมาให้เห็นทันที

ร่างกายจะแสดงอาการ หลับใน ยังไง มีสัญญาณเตือนอะไรบ้าง

อาการแรกที่จะส่อถึงการพักผ่อนน้อยของคุณที่นำไปสู่อาการ หลับใน นั่นก็คือ การเริ่มรู้สึกง่วง หาวนอนบ่อยครั้ง เพราะเมื่อร่างกายของคุณอ่อนล้ามาก ๆ สิ่งที่ร่างกายของเราต้องการมากที่สุดเพื่อให้การหายใจระดับเซลล์อันได้มาซึ่งพลังงานนั้นยังคงดำเนินต่อไปได้ นั่นก็คือ แก๊สออกซิเจน เมื่อสัดส่วนระหว่างแก๊สออกซิเจนและแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์​ในร่างกายของเราเริ่มลดต่ำลง ทำให้ร่างกายจำเป็นต้องขับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์​ออกมาอย่างรวดเร็ว จึงขับออกในรูปแบบของการหาว

การหาวจึงเป็นอาการในระยะแรก ๆ ก่อนจะนำไปสู่ภาวะ หลับใน สามารถสังเกตได้ง่าย โดยวิธีแก้ปัญหาเมื่อเกิดอาการนี้คือคุณควรที่จะหายใจเข้าลึก ๆ และหายใจออกช้า ๆ เพื่อให้ร่างการได้นำออกซิเจนไปใช้งาน​ได้อย่าง​เต็มที่ ถ้าร่างกายยังคงไม่ได้รับการพักผ่อนอีก อาการที่ตามมาก็คือสภาวะของการเสียสมาธิขณะขับรถอันเนื่องมาจากอาการใจสั่น ซึ่งก็เป็นผลมาจากการที่ร่างกายยังคงมีความต้องการใช้ออกซิเจนอยู่เรื่อย ๆ จนทำให้หัวใจต้องสูบฉีดเลือดเร็วขึ้น แต่ด้วยความที่ร่างกายมีพลังงานน้อยจากการพักผ่อนน้อย ทำให้เกิดอาการใจสั่น หัวใจมีการทำงานที่ผิดปกติ  จนอาจทำให้เสียสมาธิเป็นระยะ ๆ ที่ยังพอที่จะควบคุมตนเองได้ อาจจะใช้วิธีการดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง เพื่อเพิ่มพลังงานและความสดชื่นให้กับร่างกาย กระตุ้นให้ร่างกายยังคงสามารถยังพอที่จะไปต่อได้ แต่ถ้าร่างกายยังคงได้รับแก๊สออกซิเจนไม่เพียงพอ นอกจากอาการต่าง ๆ ข้างต้นแล้ว อาการที่จะตามต่อมาก็คืออาการของการที่สมองล้าจากการทำงานหนักด้วยการขับขี่ที่ยาวนานและระยะทางไกล ๆ แต่ร่างกายยังคงไม่ได้พักผ่อน จนเริ่มมีอาการมึนงง เวียนหัว ปวดหัว ไปจนถึงอาการหนังตาเริ่มล้า ลืมตายากขึ้น รู้สึกเหมือนเปลือกตาจะลงมาปิดตลอดเวลา ซึ่งเป็น อาการหลับใน ที่เราทราบกันดีและจะเริ่มขาดสติ

เพียงเท่านี้ก็มีภาวะเสี่ยงสูงต่ออุบัติเหตุ​ที่จะเกิดขึ้นจาก หลับใน แล้ว ซึ่งหากอาการดำเนินมาถึงขั้นนี้ ทางที่ดีเราควรแวะพักผ่อน งีบหลับเสียก่อน ก่อนที่จะสายเกินแก้ แต่ถ้าหากคุณยังดื้อรั้น​ที่จะขับรถต่อ สายตาของคุณอาจจะเริ่มเบลอ มองภาพไม่ชัด มองเส้นทางได้ในระยะการมองเห็นที่สั้นลง เริ่มป้ายจราจรหรืออ่านตัวหนังสือไม่ได้ เป็นสภาวะอันตรายอย่างยิ่งต่อการขับขี่และจะอันตรายที่สุดเมื่อดวงตาของคุณปิดลงในแบบที่ควบคุมตนเองไม่ได้ นอกจากนั้นการที่ร่างกายของคุณขาดสติไป ไม่สามารถควบคุมพวงมาลัยเพื่อบังคับทิศทางรถได้อีกต่อไป

เมื่อคุณทราบถึงวิธีป้องกัน ลักษณะ อาการหลับใน ต่าง ๆ ที่แสดงออกมาที่อาจเกิดขึ้นในขณะที่คุณกำลังอยู่ในสภาวะหลับใน รวมไปถึงแนวทางการแก้ไขในเบื้องต้นกันไปแล้ว ก็อย่าลืมที่จะนำข้อมูลที่รับทราบนี้ไปเป็นตัวชี้วัดสำหรับการคอยสังเกตพฤติกรรมและอาการของตนเองอย่างสม่ำเสมอในขณะขับขี่ยานพาหนะว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือเข้าข่ายการหลับในหรือไม่ เพื่อป้องกันและแก้ไข อาการหลับใน มิให้เป็นสาเหตุที่นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ​จากการใช้รถใช้ถนนที่จะส่งผลเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน​ทั้งของตนเองและผู้อื่น นอกจากนั้นอีกสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญนอกจากการเตรียมร่างกายให้พร้อม ก็คือการทำประกันรถยนต์เพราะจะช่วยคุ้มครองเรื่องการเกิดอุบัติเหตุและมีการชดเชยความเสียหายต่าง  ๆ ตามความเหมาะสม โดยต้องศึกษาเงื่อนไขการจ่ายเงินของประกันให้ดีว่าคุ้มครองกรณีใดบ้าง

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!