ผู้โพส

0 จำนวน Like
232 จำนวน Point


ลูกท้องอืดบ่อย ป้องกันได้ไม่ยาก แค่คุณแม่รู้สาเหตุ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-05-01 เวลา 13:21:43
0       0       1278      
Share
 

ลูกท้องอืดบ่อย คุณแม่รู้ไหมปัญหานี้จัดการได้ไม่ยาก เพียงคุณแม่รู้สาเหตุก็สามารถป้องกันได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่าอาการท้องอืดของลูกน้อยนั้นเกิดจากอะไรและมีวิธีการป้องกันอย่างไรบ้าง
สาเหตุที่ทำให้ทารกท้องอืด
มาดูกันเลยว่า เพราะอะไรลูกน้อยจึงมีอาการท้องอืดบ่อยๆ ซึ่งมีสาเหตุที่พบได้มากที่สุดดังนี้
1.แพ้โปรตีนบางชนิดในนม
อาการท้องอืดของลูกน้อยอาจเกิดจากการแพ้โปรตีนบางชนิดในนม ไม่ว่าจะเป็นนมผง หรือนมแม่ก็ตาม เพราะบางครั้งอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปอาจทำให้ลูกมีอาการท้องอืดได้ ดังนั้นหากลูกดื่มนมแม่ก็ควรเลือกทานอาหารแม่ลูกอ่อนที่ย่อยง่ายและไม่ส่งผลเสียต่อลูกด้วย
2.ไม่ได้จับเรอหลังดื่มนม
การจับลูกเรอหลังดื่มนมมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยขับลมออกมาจึงไม่ทำให้เกิดอาการท้องอืด ซึ่งหากคุณแม่ละเลยการจับลูกเรอ ก็อาจทำให้ลูกมีอาการท้องอืดได้เช่นกัน นอกจากนี้ก็จะทำให้ลูกแหวะนมบ่อยอีกด้วย
3.ร้องไห้เป็นเวลานาน
หากคุณแม่ลองสังเกตจะพบว่าหลังจากลูกร้องไห้เป็นเวลานานจะมีอาการท้องอืดขึ้นมาทันที นั่นก็เพราะขณะร้องไห้อยู่ลูกจะกลืนเอาอากาศเข้าไปในท้อง และเมื่อร้องไห้นานก็จะทำให้อากาศถูกกลืนเข้าไปในท้องของลูกมากขึ้นจนทำให้ท้องอืดได้นั่นเอง
4.ให้ลูกดูดจุกนมหลอก
คุณแม่หลายท่านให้ลูกดูดจุกนมหลอก เพื่อให้ลูกไม่ร้องงอแง แต่รู้ไหมว่านั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกท้องอืดได้ เพราะลูกจะดูดเอาอากาศเข้าไปเป็นจำนวนมาก และหากจุกนมไม่สะอาดพอก็อาจเป็นอันตรายต่อลูกได้เช่นกัน
5.กลืนฟองอากาศในนมเยอะเกิน
เมื่อลูกกลืนฟองอากาศในน้ำนมเข้าไปเยอะเกินก็จะทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ในที่สุด ดังนั้นขณะชงนมหรือนำนมแม่ที่สต๊อคไว้มาอุ่นให้ลูกดื่ม ต้องระวังอย่าเขย่าขวดนมจนเกิดฟองอากาศมากเกินไป
ป้องกันลูกน้อยจากอาการท้องอืดอย่างไร
เมื่อรู้สาเหตุแล้วก็มาดูวิธีป้องกันไม่ให้ลูกน้อยท้องอืดกันบ้าง โดยมีวิธีป้องกันดังนี้
1.กรณีให้ลูกดื่มนมแม่ คุณแม่จะต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ท้องอืด เช่น อาหารรสเผ็ดจัด กะหล่ำปลี ถั่วต่างๆ เป็นต้น และหากปั้มนมให้ลูกดื่มก็ต้องเก็บนมแม่อย่างถูกวิธีด้วย 
2.ควรจับลูกเรอทุกครั้งหลังดื่มนมเสร็จ ด้วยการจับลูกพาดบ่าแล้วใช้มือลูบหลังเบาๆ จนกว่าลูกจะเรอออกมา
3.หากลูกดื่มนมจากขวด ควรเลือกจุกนมที่คล้ายกับหัวนมแม่ น้ำนมไม่ไหลออกจากจุกนมเร็วเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแก๊สสะสมในกระเพาะอาหารและป้องกันการสำลักนมได้ดี
4.พยายามอย่าให้ลูกร้องไห้เป็นเวลานาน ควรรีบกล่อมให้ลูกหยุดร้องทันที
5.กรณีที่ลูกทานอาหารได้แล้ว คุณแม่ควรเลือกอาหารเสริม สำหรับเด็ก โดยเฉพาะ และเลี่ยงอาหารที่จะทำให้ลูกท้องอืด ที่สำคัญจะต้องปรุงอาหารให้สะอาด สดใหม่ จะช่วยป้องกันปัญหาท้องอืด และอาการทารกท้องเสียได้เป็นอย่างดี
เมื่อรู้แบบนี้แล้วคุณแม่ท่านไหนที่กำลังเจอกับปัญหาลูกท้องอืดบ่อย ก็ลองหาสาเหตุและป้องกันด้วยวิธีเหล่านี้กันดู แล้วจะช่วยป้องกันลูกน้อยไม่ให้ท้องอืดได้อย่างแน่นอน

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!