ผู้โพส

0 จำนวน Like
232 จำนวน Point


เก็บน้ำนมให้ลูกอย่างไร ให้ได้ประโยชน์

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-05-01 เวลา 10:44:43
0       0       1011      
Share
 

           น้ำนม ถือว่าเป็นอาหารอยากแรกที่ทารกหรือเด็กทุกคนเกิดมาจะได้กินเข้าไป เพื่อให้อยู่รอด เนื่องจากน้ำนมแม่ถือเป็นอาหารที่ดีที่สุด มีความจำเป็นและมีความสำคัญมากสำหรับลูกน้อย เป็นสิ่งที่มีแร่ธาตุจำเป็นในการเจริญเติบโต และการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีในด้านต่างๆ เพื่อให้ทารกน้อยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดยเราจะสังเกตได้จากว่า มักจะได้ยินคำแนะนำจากแพทย์อยู่เสมอว่าควรจะเลี้ยลูกน้อยด้วยน้ำนมแม่ในช่วงแรก เพื่อให้ทารกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนั่นเอง จากที่เราเห็นความสำคัญของการเลี้ยงลูกน้อยด้วยน้ำนมกันไปแล้ว เดี๋ยวไหนวันนี้เราจะมาดูวิธีการเก็บนมแม่ เพื่อไว้ใช้เป็นอาหารให้ลูกน้อยกันเลยดีกว่า เก็บอย่างไรให้ปลอดภัย ใช้งานได้ ไม่มีอาการทารกท้องเสีย วันนี้เรามาดูกันเลย

            การเก็บนมแม่นั้น ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีเครื่องปั๊มนม ที่ช่วยอำนวยความสะดวก ให้การเก็บนมแม่เป็นไปได้ง่ายขึ้น เพราะโดยธรรมชาติของคนที่เป็นแม่นั้น เมื่อมีอาการน้ำนมเต็ม ก็จะเกิดอาการคัด หรือเกิดอาการตึง เจ็บหน่อยๆ บริเวณเต้านม มันก็บงบอกได้แล้วว่าต้องปั๊มน้ำนมออก ถ้าเป็นในสมัยก่อนก็คือการที่บีบทิ้งออกไปเลย แต่ยุคนี้ที่มีอุปกรณ์เสริมสำหรับคุณแม่ เราก็จะสามารถปั๊มน้ำนมเพื่อใส่ถุงไว้ได้ เอาไว้สำหรับให้ลูกน้อยในยามที่ต้องการกินนม โดยที่เราไม่ต้องเสียนำนมส่วนนั้นทิ้งไป โดยการปั๊มนมและเก็บรักษานมที่ถูกต้อง ปลอดภัย มีขั้นตอน ดังนี้

            ขั้นตอนที่ 1 ล้างมือ ทำความสะอาดมือ แขน ต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อน เสียเวลาเพียงเล็กน้อย เพื่อป้องกันไม่ใช้แบคทีเรียหรือเชื้อโรคต่างๆ เข้าไปปนเปื้อนกับน้ำนมที่จะเก็บ ถือว่าคุ้มเป็นอย่างยิ่ง

            ขั้นตอนที่ 2 การเก็บนมแม่ จะต้องเก็บในภาชนะบรรจุที่มีความสะอาด ฝาขวดเกลียว ถ้าพลาสติกอย่างแข็งที่มีฝาปิดมิดชิด หรือถุงสำหรับเก็บน้ำนมโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้ถุงพลาสติกทั่วไป เพราะอาจปนเปื้อนสารเคมี และถุงพลาสติกทั่วไปจะบางกว่าถุงเก็บนม ทำให้เกิดการฉีกขาดได้ง่าย

            ขั้นตอนที่ 3 เขียนวันที่ปั๊มนมติดไว้ข้างถุงให้เรียบร้อย เพื่อที่จะให้เราทราบว่า ถุงไหนเป็นนมเก่าหรือนมใหม่ เพื่อให้หมุนเวียนนำมาใช้ก่อนให้ถูกต้องไม่สับสนนั่นเอง ส่วนคุณแม่คนไหนที่นำลูกๆ ไปให้ศูนย์เลี้ยงเด็กเลี้ยง ก็ควรเขียนชื่อลูก รวมถึงวันที่ปั๊มน้ำนมไว้ข้างถุงด้วย เพื่อที่พี่เลี้ยงจะได้ไม่สับสนว่าเป็นนมของเจ้าตัวน้อยคนไหนอีกด้วย

            ข้อควรระวังในการปั๊มเก็บนมแม่ คือ เรื่องความสะอาด เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด การเขียนวันที่ เพื่อระบุวันที่ปั๊มนม และไม่ควรผสมนมที่ปั๊มใหม่เข้ากับนมเก่าในภาชนะเดียวกัน ถึงแม้ว่าจะปั๊มวันเดียวกัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้นมที่สะอาด ปลอดภัย เป็นประโยชน์กับลูกน้อยแล้ว

            น้ำนมแม่ ถือเป็นอาหารที่มีความสำคัญ สำหรับลูกน้อย ดังนั้น คุณแม่จะต้องให้ความสำคัญตั้งแต่เรื่องการดูแลสุขภาพ ความสะอาด การกิน อาหารแม่ลูกอ่อน จะต้องดี มีประโยชน์ เพื่อให้น้ำนมที่ออกมามีคุณภาพ เป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กอย่างดีที่สุด ไม่เกิดปัญหาเมื่อลูกกินเข้าไป เช่น ทำให้ลูกท้องอืด หรือทารกท้องเสียได้ เพียงเท่านี้ ลูกของเราก็จะเติบโตด้วยน้ำนมแม่อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!