ผู้โพส

0 จำนวน Like
156 จำนวน Point


มาทำความรู้จักกับ วอดก้า ให้มากขึ้นกัน!

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-04-14 เวลา 10:28:20
0       0       655      
Share
 


มาทำความรู้จักกับ วอดก้า ให้มากขึ้นกัน!

วอดก้า (Vodka) หรือ Wodka นั้นมีรากศัพท์มาจากภาษารัสเซียได้แก่คำว่า “Zhiznennia Voda” ซึ่งหมายความว่า น้ำแห่งชีวิต หรือ Little Water ซึ่ง วอดก้า นั้นเริ่มได้รับความนิยมประมาณปี ค.ศ. 1946 โดยชาวอเมริกัน ซึ่งลักษณะของ วอดก้า จะเป็นเหล้าสีขาว ใส มีกลิ่นเล็กน้อยและในบางชนิดอาจจะแทบไม่มีกลิ่นเลย ส่วนความแรงของแอลกอฮอล์นั้นส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 40-60 ดีกรี ซึ่งไม่ได้ค่อยได้รับความนิยมมากเสียเท่าไหร่ในอดีต แต่ในปัจจุบันนั้นบอกเลยว่าคงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักกับ วอดก้า

ในปัจจุบันนั้นทั่วทุกมุมโลกสามารถผลิตเหล้าวอดก้าขึ้นเองได้ แม้แต่ประเทศไทยเองนั้นก็สามารถผลิตได้เหมือนมากจนเป็นที่รู้จักกันทั่วไปซึ่งก็คือ อังเคิล ทอม วี (Uncle Tom-V) และอังเคิล ทอม เบอร์ 9 (Uncle Tom No.9) นั่นเอง และถ้าหากจะให้พูดถึงต้นกำเนิดแท้จริงของเหล้า วอดก้า นั้นก็คงบอกได้แต่เพียงว่ามันมีต้นกำเนิดมาจากประเทศในแถบยุโรปตะวันออก โดยเฉพาะประเทศรัสเซีย (Russia) และประเทศโปแลนด์ (Poland) ซึ่งไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัดว่าจุดเริ่มต้นของวอดก้านั้นมันมาจากประเทศใดกันแน่

โดยขั้นตอนของการผลิตเหล้าวอดก้านั้นจะเริ่มจากการหมักข้าว มันฝรั่ง อ้อยหรือธัญพืชอื่นๆ ซึ่งก็แล้วแต่วัตถุดิบของผู้ผลิตในประเทศนั้นๆ และเมื่อทำการหมักเสร็จแล้วก็จะนำมากลั่นเพื่อทำให้ดีกรีแอลกอฮอล์สูงขึ้นโดยจำนวนครั้งที่กลั่นนั้นอย่างน้อยๆ ก็ต้องมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไป ต่อมาเมื่อกลั่นเสร็จแล้วก็จะนำไปทำการกรองและดูดเอากลิ่นออกไป โดยอาจจะกรองด้วยถ่านชั้นดีหรือทรายก็ได้จนให้เหลือแต่สีที่เจือปนและมีกลิ่นให้น้อยที่สุด โดย วอดก้า ของประเทศรัสเซียหรือประเทศโปแลนด์บางชนิดนั้นก็จะนิยมแช่ด้วยสมุนไพรหรือเครื่องเทศทั้งนี้ก็เพื่อให้เป็นเหล้ายา แต่ทว่าในปัจจุบันนั้นก็หาพบได้ยากตามท้องตลาดในบ้านเรา

วัตถุดิบทิ่นิยมนำมาใช้ในการผลิตวอดก้ามีอยู่หลากหลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น มันฝรั่ง (Potato), เมล็ดข้าว (Grain) อย่าง เมล็ดข้าวโพด (Corn) และเมล็ดข้าวสาลี (Wheat) เป็นต้น แต่โดยส่วนใหญ่นั้นจะใช้ธัญพืชในการผลิตเสียมากกว่า และประเทศที่มีการผลิตวอดก้านั้นไม่ใช่จะมีแค่ประเทศรัสเซียหรือประเทศโปแลนด์เท่านั้น แต่ทว่ายังมีประเทศอื่นๆ อีกที่มีการผลิต เหล้า vodka ชนิดนี้ อย่างเช่น ประเทศอเมริกา(America) หรือประเทศญี่ปุ่นที่อาจจะเรียกว่า โชจู เป็นต้น

ในชาวยุโรปมักจะพูดกันจนชินว่า “It will leave you breathless”  ซึ่งหมายความว่า เมื่อเราดื่ม วอดก้า  แล้้วจะไม่มีกลิ่นของมันติดค้างอยู่ในลมหายใจ และแน่นอนว่าเหล้าวอดก้านั้นมันกลายเป็นวัตถุดิบที่สำคัญใน เครื่องดื่มค็อกเทล ด้วยความที่มันไร้กลิ่น ไร้สี และไร้รสชาติจึงทำให้เป็นส่วนผสมที่ดีนั่นเอง ซึ่งเราจะสังเกตได้ว่าใน สูตรค็อกเทล ที่เป็นที่รู้จักกันดีนั้นก็จะมีเหล้า วอดก้า อยู่เป็นส่วนผสม ยกตัวอย่างเช่น Screw Driver, Bloody Mary, Vodka Martini, Salty Dog’s เป็นต้น และสำหรับในส่วนของเหล้า วอดก้า ที่เรารู้จักกันดีในประเทศไทยก็อย่างเช่น Smirnoff, Absolut, Borzoi,  Stolighinaya, Ursus, Skyy เป็นต้น

และสำหรับประเทศรัสเซียและโปแลนด์นั้นเป็นประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น ฉะนั้นผู้คนจึงต้องมีการแสวงหาเครื่องดื่มเพื่อที่จะช่วยให้พวกเขาได้อยู่กับความหนาวเย็นนี้ได้ ซึ่งเหล้า วอดก้า นั้นจะเป็นนิวโทรล์ สปิริต (Neutral Spirt) กล่าวคือ เป็นสุราในประเภทที่มีความเป็นกลาง ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่า เหล้าวอดก้านั้นเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี และไม่มีรสชาติ แต่ทว่าใน เหล้า vodka ที่มีราคาถูกนั้นอาจจะมีรสขมติดอยู่ทีปลายลิ้น หรืออาจจะมีกลิ่นของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตหลงเหลืออยู่

เมื่อ่านถึงบรรทัดนี้หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่าเหล้าวอดก้านั้นไม่น่าดื่มสักเท่าไหร่ เพราะเป็นเหล้าที่ทั้งไร้กลิ่น ไร้ชาติที่เชิญชวนให้ดื่ม แต่ทว่าสิ่งเหล่านี้กลับเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ สูตรค็อกเทล หลายชนิดนิยมนำวอดก้ามาใช้เป็นส่วนผสม เพราะเป็นแอลกอฮอล์ที่บริสุทธิ์และช่วยทำให้วัตถุดิบในแก้วค็อกเทลนั้นโดดเด่นและส่งกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถผสมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่น ๆ ได้ นอกจานกี้ยังมีความเชื่ออีกว่า วอดก้าจะทำให้เกิดอาการเม้าค้างหรือแฮงค์ในเช้าวันต่อมาได้น้อยที่สุดอีกด้วย

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!