ผู้โพส

0 จำนวน Like
156 จำนวน Point


กระบวนการผลิตวอดก้าเป็นอย่างไร มารู้กัน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-04-08 เวลา 09:42:08
0       0       380      
Share
 

กระบวนการผลิตวอดก้าเป็นอย่างไร มารู้กัน

หากจะพูดถึงเรื่องเครื่องดื่มภายในงานสังสรรค์ รื่นเริงต่างๆ คงหนีไม่พ้นการที่จะต้องมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในงานอย่างแน่นอน เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์นั้นเป็นตัวสร้างความบรรเทิงให้กับงานเลี้ยงอย่างดี ซึ่งในแต่ละงานนั้นก็อาจจะเลือกดื่มที่ไม่เหมือนกันหรือแม้แต่เวลาที่เราไปร้านอาหารหรือไปผับบาร์แล้วสั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาดื่มนั้น หากเราสังเกตุเราก็จะพบว่าแต่ละคนที่มานั้นย่อมสั่งไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน เพราะบางคนนั้นนิยมที่จะดื่มเบียร์ บางคนชอบดื่มไวน์ หรือบางคนอาจจะของดื่ม ค็อกเทล ก็ได้ ซึ่งไม่ว่าเราจะเลือกสั่งเครื่องดื่มอะไรมาก็ตามนั้นเราจะต้องมีความรับผิดชอบต่อการดื่มในแต่ละครั้งของเราด้วย

และสำหรับใครที่ชื่นชอบในการดื่มเครื่องดื่ม สูตรค็อกเทล หรือ เครื่องดื่มวอดก้า นั้น ในวันนี้เราได้มีข้อมูลเกี่ยวกับการผลิต วอดก้า มาฝากทุกคนเป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ ติดตัวไว้ และที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นนั้นหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเราจึงหยิบยกในเรื่องของ วอดก้า มาเป็นในการพูดถึง ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นเราอยากจะบอกว่า เหล้า vodka นั้นถือเป็นวัตถุดิบสำคัญในการชงเครื่องดื่มค็อกเทลเลยก็ว่าได้ ซึ่งถ้าหากใครก็ตามที่เป็นผู้ชื่นชอบการค็อกเทลหรือถ้าหากใครเคยเปิดดูเวลาค็อกเทลนั้นก็จะสังเกตได้ว่าใน สูตรค็อกเทล โดยส่วนใหญ่นั้นก็จะนิยมนำ วอดก้า มาเป็นเหล้าหลักในการชงค็อกเทลแต่ละแก้วอีกด้วย

หรือหากใครที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จริง แต่ไม่ค่อยจะชอบกลิ่นของมันสักเท่าไหร่นั้น แน่นอนว่าคุณก็ต้องหันไปดื่ม วอดก้า นั่นเอง และด้วยความที่มันเป็นแอลกอฮอล์ที่ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี และไร้รสชาตินั้นจึงทำให้ เหล้า vodka นั้นกลายเป็นส่วนประกอบในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบชงผสมอยู่เป็นประจำนั่นเอง ฉะนั้นในวันนี้เราจึงหยิบยกเอาเหล้าวอดก้านี้ขึ้นมาเป็นปีะเด็นเพื่อให้ทุกคนได้ทราบกันว่า มันนั้นผลิตมาจากอะไร และมีขั้นตอนกระบวนการผลิตอย่างไร เหตุไฉนมันจึงกลายเป็นแอลกอฮอล์ที่ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี และไร้รสชาติเช่นนี้ไปได้ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งดีกรีความแรงของแอลกอฮอล์ที่สูง เอาล่ะคราวนี้เราไปดูกระบวนการขั้นตอนการผลิต วอดก้า กันเลยดีกว่า

  1. เริ่มจากการนำวัตถุดิบซึ่งก็คือ เมล็ดข้าวหรือมันฝรั่ง มาหมัก ซึ่งข้าวที่ใช้ในการผลิต วอดก้า นั้นจะเป็นข้าวสาลีทั้งนี้ก็เพราะมันจะได้สรชาติที่ดีกว่าข้าวชนิดอื่นๆ นั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ในการทำด้วยเช่น 
  2. เมื่อเราหมักเสร็จแล้วต่อไปก็ถึงขั้นตอนในการกลั่น โดยปกติแล้วการกลั่น เหล้า vodka นั้นจะกลั่นกันมากกว่า 3 ขึ้นไป ทั้งนี้การกลั่นในจำนวนหลายๆ ครั้งนั้นจะมีส่วนช่วยทำให้ได้นำมากลั่นแอลกอฮอล์ที่บริสุทธิ์มากขึ้นนั่นเอง และการที่แอลกอฮอล์มีความบริสุทธิ์มากๆ นั้นก็จะมีช่วยที่จะทำให้เวลาเราดื่มเข้าไปแล้วจะไม่ทำให้เกิดอาการเมาค้างเหมือนกับเหล้าทั่วๆ ไป นอกจากนี้รสชาติที่ได้นั้นยังจะมีความนุ่มนวลอีกด้วย
  3. แน่นอนเมื่อเรากลั่นจนได้แอลกอฮอล์ที่บริสุทธิ์อย่างที่เราต้องการแล้วนั้นก็จะนำเอาแอลกอฮอล์ที่ได้นั้นมากรอง โดยขั้นตอนในการกรองนั้นก็สำคัญมากๆ เช่นกัน ฉะนั้นเครื่องมือที่ใช้ในการกรองนั้นจึงต้องมีคุณภาพมากๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นก็จะมีการกรองโดยการผ่านถ่านชั้นดีและผ่านทรายเพื่อกำจัดกลิ่นให้เหลือน้อยลง นอกจากนี้ยังเป็นการดูดเอาสิ่งแปลกปลอมที่เจือปนอยู่ให้ออกไปด้วย
  4. เมื่อเราได้ วอดก้า ที่บริสุทธิ์และมีดีกรีแอลกอฮอล์ที่สูงแล้ว หลังจากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนกระบวนการการนำไปทำให้มันเจือจางให้ได้ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้แอลกอฮอล์ในระดับดีกรีที่เราต้องการ ซึ่งกระบวนการนี้เราอาจจะมีการเติมกลิ่นต่างๆ เข้าไปด้วยเพื่อให้มันชวนลิ้มลองมากขึ้น อย่างที่เราเห็นได้ในท้องตลาดว่าจะมี วอดก้า กลิ่นเลมอน กลิ่นสตอเบอรี่ หรือกลิ่นแอปเปิ้ล เป็นต้น ทั้งที่ วอดก้า จริงๆ แล้วจะไร้รสชาติ ไร้กลิ่น และไม่มีสี
  5. หลังจากนั้นก็จะเป็นการนำเอาวอดก้าที่ได้มาบรรจุใส่ในขวดหรือว่าภาชนะที่ไม่มีสนิม ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้รสชาติของ วอดก้า นั้นเปลี่ยนแปลงไป

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement

Advertisement
Advertisement