ผู้โพส

0 จำนวน Like
156 จำนวน Point


หากรู้เรื่องพวกนี้ สามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องดื่มค็อกเทลกันง่ายๆ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-04-07 เวลา 15:02:39
0       0       412      
Share
 

 

 

หากรู้เรื่องพวกนี้ สามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องดื่มค็อกเทลกันง่ายๆ

เครื่องดื่มค็อกเทลมีมากมายหลากหลายชนิดแตกต่างกันไป อีกทั้งหลายๆ คนยังนิยมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์แตกต่างกันไปอีกด้วย ทั้งนี้ก็เพราะว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นมีอยู่หลายชนิด แล้วหลายชนิดนั้นก็สามารถแบ่งลงยิบย่อยไปได้อีก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าคุณจะชอบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทใดนั้น เราขอเสนอให้คุณลองไปดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีชื่อว่า เครื่องดื่มค็อกเทล กันเสียก่อน

บางคนอาจจะเบื่อเหล้าในชนิดที่ตัวเองดื่มอยู่บ่อยขึ้นมาก็อาจจะอยากลิ้มลองรสชาติใหม่ๆ ดูบ้าง ซึ่ง สูตรค็อกเทล นั้นเราบอกได้เลยว่า ไม่ว่าคุณจะชอบรสชาติในสไตล์ใดนั้น เครื่องดื่มค็อกเทล ก็สามารถตอบโจทย์ให้คุณได้อย่างแน่นอนเพราะมี สูตรค็อกเทล ต่างๆ นั่นเอง แต่ทั้งนี้ก่อนที่เราจะเริ่มชงหรือหันมาสนใจ ค็อกเทล นั้นเราก็อยากให้คุณทุกๆ คนรู้จักสิ่งที่เกี่ยว เครื่องดื่มค็อกเทล ด้วยนั่นก็คือ

  1. “Twist” คำนี้ที่อยู่ในเมนู ค็อกเทล นั้นมันคืออะไรแล้วหมายความว่าอย่างไร สำหรับใครที่เพิ่งจะหันมาเริ่มดื่มหรือสนใจใน เครื่องดื่มค็อกเทล มากขึ้นนั้น หากเกิดไปดูเมนูตามบาร์ต่างๆ นั้นเราเชื่อว่ามันจะต้องมีคำว่า “Twist” อย่างแน่นอน ซึ่งเราขอบอกเลยว่าคำๆ นี้นั้นคือ สูตรค็อกเทล ที่ได้มีการดัดแปลงหรือต่อยอดมาจากค็อกเทลคลาสสิคต่างๆ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น สูตรค็อกเทล ดั้งเดิมนั่นแหละ ซึ่งสูตรต่างๆ เหล่านี้มักจะมีจุดกำเนิดมาจากบาร์ที่มีชื่อเสียงดังระดับโลก แต่ทว่าในบางครั้งนั้นมันก็อาจเกิดจากกระแสในประเทศใดประเทศหนึ่งแล้วแพร่หลายมาเป็นที่รู้จักในวงกว้างได้เช่นกัน หรืออาจจะดังมาจากนวนิยายหรือภาพยนตร์ก็ได้ อย่างเช่น Vesper ที่มีต้นกำเนิดมาจากหนังสือชุดสายลับ James Bond Casino Royale
  2. เวอร์มุท (Vermouth) นั้นเกี่ยวข้องอย่างไรกับไวน์ แบะมันคืออะไร หากดูตาม สูตรค็อกเทล ที่อยู่ในบาร์ต่างๆ นั้นเราจะเห็นได้ว่า ค็อกเทล ในบางแก้วนั้นจะมีเหล้าหลักที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งบางสูตรนั้นก็เป็น วอดก้า แต่ในบางสูตรนั้นก็จะเป็นเวอร์มุท ซึ่งถ้าเทียบดูระหว่างเหล้า 2 ชนิดนี้ใครๆ ก็ย่อมจะรู้จัก วอดก้า กันเสียมากกว่ท แต่ทว่าเวอร์มุทนั้นก็คือ ไวน์ประเภทหนึ่งที่มีดีกรีแอลกอฮอล์สูงกว่าปกติ ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่าเป็นการผสมกับเหล้าหรือสมุนไพรหลายชนิด และมีเวอร์มุทหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งก็มีทั้งดรายเวอร์มุท (ส่วนผสมของมาร์ตินี) และเรดเวอร์มุท (ส่วนผสมเนโกรนี) ซึ่งเจ้าเวอร์มุทนี้มีต้นกำเนิดที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี
  3. สัดส่วนสมการในเครื่องค็อกเทลขั้นพื้นฐานนั้นมีอะไรบ้าง แน่นอนว่า ค็อกเทล นั้นเป็นการผสมระหว่างเหล้ากับวัตถุดิบอื่นๆตาม สูตรค็อกเทล ซึ่ง ค็อกเทล ขั้นพื้นฐานประกอบด้วย 3-4 ตัวแปรคือ เหล้าที่ใช้เป็นเบส, เหล้าที่มีรสหวาน, เหล้ารสหวานที่ได้จากผลไม้หรือกระบวนการต่างๆ หรือหากต้องการรสชาติเพิ่มเติมก็อาจจะใส่เครื่องเทศหรือสมุนไพร รวมถึงไปถึงการสร้างกลิ่นด้วยเทคนิคพิเศษด้วย อย่างเช่น การบดหรือขยี้เพื่อให้กลิ่นมันออกมา
  4. อินฟิวส์ (Infuse / Infusion) นั้นก็หมายถึงการผสมอะไรก็ได้เข้ากับเหล้า โดยสามารถทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นวิธีพื้นฐานอย่างการแช่ ไปจนถึงวิธีที่ซับซ้อนขึ้นมาหน่อยด้วยการประยุกต์ใช้เครื่องชงกาแฟแบบไซฟอน (Siphon) มาทำอินฟิวชันให้กับเหล้า
  5. ค็อกเทลบางตัวจะมีไข่ขาว ทั้งนี้เราจะเห็นได้ว่า สูตรค็อกเทล บางสูตรนั้นมันก็จะมีไข่ขาวใน ค็อกเทล บางแก้ว ซึ่งไข่ขาวที่ใช้นั้นก็จะเป็นไข่ขาวดิบๆ นี่แหละ แต่ทว่าเป็นไข่ขาวที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อเรียบร้อยและได้ใบรับรองในการใช้ผสมอาหารหรือเครื่องดื่มอีกด้วย ซึ่งไข่ขาวนั้นจะมีประโยชน์ในการช่วยสร้างสัมผัสและความนุ่มแก่ ค็อกเทล ตระกูลรสเปรี้ยว โดยเฉพาะชื่อ เครื่องดื่มค็อกเทล ที่ลงท้ายด้วย Sour ทั้งหลายด้วย และการผสมไข่ขาวกับเครื่องดื่มค็อกเทลนั้นก็จะต้องมาผ่านกระบวนการดรายเชก (Dry Shake) หรือการเขย่าแบบไม่ใส่น้ำแข็งจน ค็อกเทล กับไข่ขาวผสานเป็นเนื้อเดียวกันด้วย
  6. ของประดับแก้ว ค็อกเทล พื้นฐาน แน่นอนว่าในบางครั้งการทำรูปลักษณ์ให้ดูน่าทานนั้นมันก็จะทำให้ทุกอย่างดูดีเพิ่มขึ้นไป โดยส่วนผสมของค็อกเทลเป็นของตกแต่ง หรือโดยอาจจะเป็นผักหรือชิ้นผลไม้ ก้านสมุนไพร ดอกไม้ หรือผงก็ได้ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกอย่างดีขึ้น

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement

Advertisement
Advertisement