ผู้โพส

0 จำนวน Like
172 จำนวน Point


มาเพิ่มความรู้ในเรื่องแอลกอฮอล์ด้วยการมารู้จักวิธีการที่นำมาแบ่งประเภทเหล้า

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-04-05 เวลา 23:26:08
0       0       589      
Share
 

มาเพิ่มความรู้ในเรื่องแอลกอฮอล์ด้วยการมารู้จักวิธีการที่นำมาแบ่งประเภทเหล้า

หากพูดถึงในเรื่องของแอลกอฮอล์แล้วนั้นเราเชื่อว่าทุกคนนั้นก็น่าจะรู้จักคำนี้กันเป็นอย่างดี ทั้งนี้ก็เพราะว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่เราจะพบได้เป็นประจำในงานสังสรรค์หรืองานปาร์ตี้เลี้ยงฉลองในโอกาสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วอดก้า แชมเปญ หรือคอนยัค เป็นต้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็ต้องรู้จักกาลเทศะด้วย เพราะในบางครั้งนั้นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจจะนำพาปัญหาหรือสร้างความเดือดร้อนให้กับเราได้หากเราดื่มมันจนขาดสติ และถ้าหากพูดถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นเราเชื่อว่าทุกๆ คนที่ดื่มมันนั้นอาจจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก้วโปรดที่ไม่เหมือนกัน

ทั้งนี้ก็เพราะว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นมีอยู่หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นพวกเบียร์ ไวน์ บรั่นดี วอดก้า หรือวิสกี้ เป็นต้น ซึ่งเครื่องดื่มที่เราได้กล่าวไปนั้นถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่สามารถดื่มได้เลยโดยที่ไม่ต้องนำไปผสมอะไรเลย ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกประเภทที่เวลาเราจะดื่มนั้นจะต้องนำไปเหล้าชนิดต่างๆ อย่าง เหล้า vodka ไปชงผสมกับวัตถุดิบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ โซดา หรือเหล้าต่างชนิดกัน โดยเครื่องดื่มประเภทนี้เราจะเรียกว่า เครื่องดื่ม สูตรค็อกเทล

ซึ่งวิธีการชง ค็อกเทล รวมไปถึงสัดส่วนของเหล้าหรือวัตถุดิบต่างๆ นั้นต้องเป็นไปตามสัดส่วนของ สูตรค็อกเทล ตามที่ได้กำหนดไว้ และในวันนี้สำหรับใครที่สงสัยว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นสามารถแบ่งประเภทได้ตามปัจจัยในเรื่องใดๆ บ้างนั้นในวันนี้เราก็ได้รวมรวบการแบ่งประเภทเหล้าตามปัจจัยต่างๆ มาฝากทุกคนกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ได้ยกตัวอย่างประเภทของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทนั้นมาให้ทุกคนได้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย

 1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่แบ่งตามกรรมวิธีในการผลิต
  • สุราแช่หรือสุราหมัก (Fermentation) นั้นก็คือ สุราที่ได้มาจากการหมักวัตถุดิบ กับราและหรือยีสต์ โดยสุราที่หมักได้นั้นจะไม่ได้นำไปกลั่นอีก นอกจากนี้สุราแช่หรือสุราหมักนั้นยังรวมไปถึงสุราแช่ที่ได้นำมาผสมกับสุรากลั่นด้วย แต่ทั้งนี้ดีกรีความแรงของแอลกอฮอล์นั้นจะไม่เกิน 15 ดีกรี อย่างเช่น ไวน์ แชมเปญ สาโท อุ กระแช่ น้ำตาลเมา สาเก ไวน์คูลเลอร์ สปาร์คกลิ้งไวน์ หรือเบียร์ เป็นต้น
  • สุรากลั่น (Distillation) นั้นก็คือ การนำเอาสุราที่ได้จากการแช่หรือหมักมากลั่น ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้แอลกอฮอล์ที่สูงขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงสุรากลั่นที่ผสมกับสุราแช่แล้ว แต่ทว่าดีกรีความแรงของแอลกอฮอล์นั้นเกินกว่า 15 ดีกรีอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น วิสกี้ บรั่นดี คอนยัค วอดก้า จิน รัม ตากีล่า เหล้าขาว หรือลิเคียว  เป็นต้น
 2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่แบ่งด้วยขั้นตอนในการเตรียมการก่อนดื่ม
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่สามารถดื่มได้ทันที (Ready to Drink) ซึ่งก็คือ เครื่องดื่มที่ไม่ต้องมีขั้นตอนในการปรุงหรือผสมกับอะไรอีกเลย กล่าวง่ายๆ คือ ซื้อมาเปิดขวดแล้วก็สามารถดื่มได้ทันทีเดี๋ยวนั้น ยกตัวอย่างเช่น ไวน์ บรั่นดี คอนยัค เบียร์ หรือเครื่องดื่ม RTD อย่างเช่น บาคาร์ดี้หรือสปาย เป็นต้น
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการเตรียมการก่อนที่จะดื่ม (pared Beverage) ซึ่งก็คือ เครื่องดื่มที่ต้องมีขั้นตอนในการปรุงหรือผสมก่อนดื่ม อย่างเช่น  เครื่องดื่มค็อกเทล ที่ต้องมีการนำเหล้าแล้วก็วัตถุดิบอื่นๆ มาผสมกันตาม สูตรค็อกเทล ต่างๆ ที่ได้มีการคิดค้นไว้ หรืออาจจะเลือกผสมตามสัดส่วนในรสชาติที่ตัวเองชอบก็ได้
 3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่แบ่งตามช่วงเวลาของมื้ออาหาร เนื่องจากชาวตะวันตกนิยมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในขณะรับประทานอาหาร
  • เครื่องดื่มก่อนอาหาร (Aperitif) แน่นอนว่าเป็นเครื่องดื่มที่จะใช้ดื่มเพื่อดับกระหายหรือดื่มเพื่อเรียกน้ำย่อยนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น เหล้าแอพเพอริทิฟที่นำมาเป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มค็อกเทลตาม สูตรค็อกเทล ที่เรียกกัน Martini, Manhattan หรือ Old Fashion เป็นต้น
  • ไวน์ แน่นอนว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทนี้เราคุ้นเคยและก็เห็นกันจนชินตาแล้วว่ามันมักจะใช้ดื่มระหว่างมื้ออาหาร โดยดื่มควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารแต่ละจาน ซึ่งถ้าเป็นไวน์แดงก็จะทานกับอาหารประเภทเนื้อ แต่ถ้าเป็นอาหารประเภทปลาหรืออาหารทะเลจะนิยมดื่มกับไวน์ขาวเสียมากกว่า
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ใช้ดื่มหลังอาหาร (Digestif) แน่นอนว่ามันก็จะเป็นเครื่องดื่มหรือเหล้าที่มีรสหวานทั้งนี้ก็เพื่อช่วยในการย่อยอาหารนั่นเอง

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!