ผู้โพส

0 จำนวน Like
87 จำนวน Point


มาดูกันว่าเครื่องดื่มแก้วโปรดของคุณนั้นจัดอยู่ในเครื่องดื่มประเภทใด

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-04-03 เวลา 19:45:36
0       0       581      
Share
 


ก่อนอื่นนั้นเราต้องบอกก่อนเลยว่าในทุกๆ วันนี้นั้นมีเครื่องดื่มสาระพัดมากมายที่เราต่างก็คิดมันกันขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการในด้านต่างๆ ของเรา ซึ่งถ้าเป็นในกลุ่มผู้ผลิตหรือผู้ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ วอดก้า นั้นก็คงคิดค้น เหล้า วอดก้า ในกลิ่นต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการในด้านของธุรกิจการค้าคือ สามารถให้เครื่องดื่มแก้วนั้นสร้างรายได้ตอบแทนกลับเข้ามานั่นเอง แต่ทว่าถ้าหากเป็นบุคคลทั่วไปหรือเป็นผู้บริโภคนั้นก็จะเป็นการนำวัตถุดิบต่างๆ ที่ได้มีการผลิตไว้แล้วนำมาผสมกับหรือปรุงแต่งรสชาติมันขึ้นมาใหม่เพื่อให้ตัวเองนั้นได้ดื่มเครื่องดื่มที่ตัวเองต้องการ

ยกตัวอย่างเช่น น้ำผลไม้รวมในสูตรต่างๆ หรือถ้าหากใครเป็นสายแอลกอฮอล์นั้นก็จะเป็นพวก เครื่องดื่มค็อกเทล ที่มีการหา สูตรค็อกเทล ต่างๆ แล้วนำวัตถุดิบตามสูตรนั้นมาชงดื่มตามความชอบของแต่ละคน ฉะนั้นสำหรับใครที่เริ่มจะสนใจเครื่องดื่มกันขึ้นมานั้นในวันนี้เราก็ได้รวบรวมประเภทของเครื่องดื่มเอามาให้ทุกท่านได้แยกย่อยว่าเครื่องดื่มแก้วโปรดของเรานั้นจัดเป็นเครื่องดื่มประเภทใดในภาพรวมกว้างๆ มาฝากทุกคนกัน

  1. เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (Non-alcoholic Beverage) แน่นอนว่าเครื่องดื่มประเภทนี้นั้นจะมีหลากหลายชนิด โดยถือว่าเป็นเครื่องดื่มประเภทหลักๆ ที่ครอบคลุมเครื่องดื่มประเภทแยกย่อยเอาไว้อีก ซึ่งเครื่องประเภทไม่มีแอลกอฮอล์นี้ก็มีทั้งที่มีแก๊สและไม่มีแก๊ส หรือรสชาติที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น มีรสหวาน มีรสเปรี้ยว หรือมีรสขม เป็นต้น และเคร่องดื่มในประเภทที่ไม่มีแอลกอฮอล์นั้นก็ อย่างเช่น พวกน้ำดื่ม น้ำผลไม้ น้ำเชื่อม น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มจำพวก ชา หรือกาแฟ เป็นต้น
  2. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (Alcoholic Beverage) เครื่องดื่มประเภทนี้นั้นเราเชื่อว่าทุกคนก็คงจะรู้จักมันกันอย่างแน่นอน แต่ทว่าเครื่องดื่มประเภทนี้นั้นจะทำให้มีการแยกบุคคลออกเป็น 2 กลุ่มด้วยกัน ซึ่งก็คือกลุ่มที่ดื่มและกลุ่มที่ไม่ดื่มนั่นเอง งเพียงแต่ว่าเรานั้นอาจจะดื่มมันเฉพาะในวัที่มีงานเลี้ยงพิเศษหรือมีการเฉลิมฉลองกันเสียมากกว่า โดยที่ในชีวิตประจำวันนั้นเราไม่ได้ดื่มมันเป็นเครื่องดื่มหลักนั่นเอง และแน่นอนว่าเครื่องประเภทนี้นั้นก็มีอยู่มากมายหลายชนิดเช่นกันด้วย  และแต่ละชนิดนั้นก็แตกต่างกันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น วิธีการผลิตโดยการหมัก การกลั่น วัตถุดิบที่ใช้ผลิต หรือการปรุงผสมเพิ่มเติมก่อนดื่ม  อย่างเช่น พวกเครื่องดื่มค็อกเทล ที่มีการนำ วอดก้า หรือแอลกอฮอล์ประเภทอื่นๆ  มาชงผสมตาม สูตรค็อกเทล ต่างๆ เป็นต้น โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นสามารถแบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม คือ
    • กลุ่มที่ 1 คือ สุรา (Spirit) ซึ่งก็ได้แก่ จิน รัม วอดก้า บรั่นดี วิสกี้ ตากีลา ลิเคียว แอควาวิท หรือแอพเพอริทีฟ เป็นต้น โดยต้องยอมรับว่าเครื่องดื่มสุราที่เราได้ยกตัวอย่างไปนั้นถือได้ว่าเป็นวัตถุดิบที่อาจจะใช้นำไปเป็นส่วนประกอบของเครื่องดื่มอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งเราเรียกมันว่า เครื่องดื่มค็อกเทล นั่นเอง โดย ค็อกเทล นั้นจะเป็นเครื่องดื่มที่มีเหล้าเป็นส่วนประกอบหลัก ไม่ว่าจะเป็น เหล้า vodka จิน หรือเตกีลา ซึ่งอาจจะมีเหล้าหนึ่งชนิดหรือสองชนิดก็ได้แล้วนำไปชงผสมด้วยวิธีการต่างๆ กับวัตถุดิบอื่นๆ อย่างเช่น น้ำเชื่อม ผลไม้ กาแฟ หรือวัตถุดิบอื่นๆ ตาม สูตรค็อกเทล แต่ละอย่างนั่นเอง
    • กลุ่มที่ 2 คือ เบียร์ (Beer) ซึ่งเบียร์นั้นก็เกิดจากกระบวนการหมักของธัญพืช อย่าง ข้าวบาร์เลย์บวกกับยีสต์และวัตถุดิบอื่นๆ ซึ่งในปัจจุบันนั้นเราสามารถแยกเบียร์ได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ เลยก็คือ ลาเกอร์เบียร์และเบียร์เอลนั่นเอง
    • กลุ่มที่ 3 คือ ไวน์ (Wine) ซึ่งก็ได้แก่ ไวน์แดง ไวน์ขาว โรเซ่ไวน์ สปาร์คลิ้งไวน์ หรือแชมเปญ เป็นต้น โดยที่ไวน์นั้นจะได้มาจากกระบวนการหมักเช่นกัน แต่ทว่าวัตถุดิบที่นำมาหมักจนเป็นไวน์นั้นก็คือองุ่นนั่นเอง ฉะนั้นเมื่อองุ่นมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ไวน์จึงมีหลากหลายประเภทให้ได้เลือกดื่มตามความชอบนั่นเอง

และที่เราได้ล่าวไปนั้นก็จะเป็นประเภทของเครื่องดื่มที่สามารถจำแนกได้ง่ายที่สุดและเห็นภาพที่สุด ซึ่งเราจะพบว่าในเครื่องดื่มแต่ละประเภทนั้นก็สามารถแยกย่อยลงลึกไปได้อีกประเภท อย่างเช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีอย่างหลากหลายนั้นก็แยกได้ด้วยว่าเกิดจากกระบวนการผลิตแบบหมักหรือแบบกลั่น อย่างเช่น วอดก้า นั้นเป็นสุราที่เกิดจากการกลั่น เป็นต้น

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!