ผู้โพส

2 จำนวน Like
346 จำนวน Point


เรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ โปรตีนคุณภาพดีในนมวัว เวย์ และ เคซีน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-03-26 เวลา 16:30:24
0       0       588      
Share
 

มนุษย์ขาดโปรตีนไม่ได้! เพราะโปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญและจำเป็น ต่อการสร้างเนื้อเยื่อ และอวัยวะต่างๆ ในร่างกายให้แข็งแรง ดังนั้นในแต่ละช่วงวัย ควรได้รับปริมาณโปรตีนอย่างเพียงพอเพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ และ ที่สำคัญโปรตีนนมวัวมีคุณประโยชน์มากกว่าที่คิด มารู้จักคุณประโยชน์ของโปรตีนให้ มากขึ้นกันค่ะ

                โปรตีนเวย์และเคซีนในนมวัว ดีอย่างไร

เวย์ เป็นโปรตีนที่มีการย่อยและถูกดูดซึมเร็ว ทำให้กรด อะมิโนในเลือดเพิ่มขึ้น มีผลให้การสร้างโปรตีนในกล้ามเนื้อสูง ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสร้างการเจริญเติบโตของ กล้ามเนื้ออย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ แต่โปรตีนเวย์ จะถูกย่อยและดูดซึมเร็ว ทำให้เกิดการสังเคราะห์โปรตีนเร็ว เวย์จึงอยู่ในร่างกายได้ไม่นาน ทำให้ต้องได้รับ โปรตีนเคซีน ควบคู่กันไปด้วย

เคซีน เป็นโปรตีนที่ถูกร่างกายค่อยๆนำไปใช้ ทำให้ระดับ กรดอะมิโนในเลือดค่อยๆเพิ่มขึ้น แต่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็น เวลานาน ส่งผลให้ลดอัตราการสลายโปรตีนของร่างกายได้ใน ระยะยาว

โปรตีนนมวัว

ในนมวัวมีองค์ประกอบของทั้งเวย์และเคซีนในอัตราส่วนประมาณ 20 : 80 ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า การได้รับโปรตีนนมวัวจำนวน 20 กรัม เปรียบเทียบกับการได้รับเวย์อย่างเดียว 20 กรัม อัตราการเพิ่มขึ้นของมวลกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายไม่แตกต่างกัน แม้ว่าเวย์จะมีการย่อยและดูดซึมเร็วกว่าก็ตาม ดังนั้นเราจึงสามารถดื่มนมหลังออกกำลังกายเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ไม่ต่างจากเวย์

 

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยพบว่า การดื่มนมในช่วงเช้า ช่วยทำให้ร่างกายอิ่มมากขึ้น จึงบริโภคอาหารในช่วงกลางวันได้พลังงานลดลง มากกว่าการดื่มเครื่องดื่มที่มีเวย์หรือเคซีนอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็กหรือวัยรุ่น ก็ควรดื่มนมควบคู่กับอาหารมื้อเช้า และดื่มหลังจากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วด้วยนะคะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!